Access Point Là Gì? Cùng Tìm Hiểu Về Thiết Bị Access Point

Mục Lục

Chắc các bạn đã từng nghe đến Access Point và chỉ biết rằng nó là một thiết bị mạng cũng như các router, modem…Liệu các bạn đã hiểu được bản chất của thiết bị này hay chưa? Ngay trong bài này hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu tổng quan về thiết bị Access Point là gì nhé!

Access point là gì?

Access point là gì? Access point (AP) là một thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ, hoặc WLAN, thường trong một văn phòng hoặc tòa nhà lớn. Một điểm truy cập access point là một trạm truyền và nhận dữ liệu. Có thể gọi chúng là bộ thu phát wifi.

Một điểm truy cập Access Point kết nối người dùng với những người dùng khác trong cùng một mạng. Ngoài ra chúng còn đóng vai trò là điểm kết nối giữa mạng WLAN và mạng dây cố định. Trong một khu vực mạng được xác định thì mỗi điểm truy cập Access Point có thể phục vụ nhiều người dùng. Nếu khi mọi người di chuyển ra ngoài phạm vi của một điểm truy cập, thì chúng sẽ tự động được chuyển sang điểm tiếp theo.

Access point (AP) là một thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ
Access point (ap) là một thiết bị tạo ra một mạng không dây cục bộ

Xem thêm: Báo giá thi công mạng văn phòng văn phòng trọn gói mới nhất 2024

Tại sao phải sử dụng Access Point

Access Point là một thiết bị rất cần thiết trong việc thu và phát wifi có thể kết nối các điểm truy cập với nhau… Cần phải sử dụng Access Point với những lý do sau:

Cho số lượng người truy cập nhiều hơn

Nếu một bộ định tuyến không dây thông thường thì chỉ hỗ trợ tối đa khoảng từ 10 đến 20 người truy cập cùng một lúc. Nhưng đối với thiết bị Access point có thể cho phép hơn 50 hoặc thậm chí hàng trăm người dùng truy cập. Bên cạnh đó thiết bị này còn có khả năng gửi và nhận tín hiệu mạnh hơn do dù có nhiều người truy cập.

Đem đến không gian truyền rộng hơn

Với một thiết bị Access point sẽ đem đến khoảng cách xa lên tới 100-300 mét. Đối với các điểm truy cập không dây sẽ tăng và mở rộng vùng phủ sóng rất nhiều lần. Nên thiết bị này phù hợp với nơi có diện tích rộng, các doanh nghiệp lớn, các tòa nhà cao tầng…

Đem đến một mạng linh hoạt

Người dùng có thể lựa chọn nhiều chế độ đối với Access point và mạng này rất linh hoạt, chẳng hạn như: máy khách không dây, cầu không dây, cầu đa điểm, … Với sự hợp tác của bộ điều khiển AP không dây nên có thể được quản lý theo cách tập trung dễ dàng hơn.

Access Point là một thiết bị rất cần thiết trong việc thu và phát wifi
Access point là một thiết bị rất cần thiết trong việc thu và phát wifi

Xem thêm: Các mô hình mạng doanh nghiệp ưu việt và bảo mật nhất 2024

Nguyên lý hoạt động của Access Point

Access Point hoạt động theo cơ chế cầu nối (Bridge Mode), lúc này Access Point giống với một cầu nối không dây khi được cấu hình theo cơ chế này. Chỉ có các Access Point hỗ trợ chức năng Bridge thì mới có chức năng này. Client không kết nối với cầu nối những cầu nối sẽ được sử dụng để kết nối 2 hoặc nhiều đoạn mạng có dây lại với nhau thành một kết nối không dây.

Access Point hoạt động ở chế độ lặp (repeater mode), lúc này AP có khả năng cung cấp một đường truyền kết nối không dây vào mạng có dây, không giống như kết nối bình thường. Một AP có thể hoạt động như là một root AP và AP còn lại hoạt động như một Repeater không dây. Trong chế độ lặp này AP kết nối với các Client như một AP.

Access Point là gì? Nguyên lý hoạt động của Access Point
Access point là gì? Nguyên lý hoạt động của access point

Xem thêm: Dịch Vụ Bảo Trì Hệ Thống Mạng Máy Tính Số #1 TP.HCM

Cấu tạo của Access Point

Access Point giống như bộ chia cổng mạng Switch nhưng lại có thêm chức năng phát wifi. Chúng hoạt động như một trung tâm truyền tín hiệu giúp nhận và phát sóng trong mang WLAN.

Trên một Access Point có thiết kế chống bụi rơi vào PCB. Điều này đảm bảo được thiết bị hoạt động lâu bền, không bị ảnh hưởng bởi chất lượng của nó.

Access Point được lắp đặt một cách linh hoạt và dễ dàng. Người dùng có thể sử dụng nó chỉ qua một vài thao tác cài đặt cơ bản. Cấu tạo rất linh hoạt có thể gắn một cách dễ dàng vào tường hoặc trên trần nhà, khung gắn trần khá đơn giản với bất cứ bề mặt tường hoặc trần nào để hòa hợp với việc trang trí nội thất.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Các kiểu kết nối mạng cơ bản cần biết

Chức năng của Access Point

Chức năng của Access Point là cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau để giao tiếp với nhau. Có chức năng bảo vệ tường lửa và mật khẩu, nên đảm bảo cho việc kết nối luôn an toàn từ bên ngoài mạng.

Cấu tạo của Access Point  giống như Switch nên nó cũng có chức năng chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây và phát wifi cho các thiết bị khác sử dụng.

Access Point có thêm chức năng giúp kết nối tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. Nhưng chúng chỉ kết nối mạng dây và wifi chứ không cấp phát địa chỉ IP như Modem.

Access Point cũng là bộ phát wifi thống nhất cho môi trường kinh doanh đa người dùng. Đây là thiết bị rất phù hợp với các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng….

Chức năng của Access Point
Chức năng của access point

Xem thêm: Dự Toán Thi Công Mạng LAN Chuẩn Nhất Theo Khảo Sát

Phân biệt các thiết bị Access Point, Router và Modem

Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn các thiết bị Access Point, Router và Modem với nhau. Tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng mỗi thiết bị trên đều có những tính năng riêng và được ứng dụng trong những trường hợp khác nhau.

Dưới đây, hãy cùng ICT Sài Gòn khám phá sự khác biệt giữa 3 loại thiết bị mạng Access Point, Router và Modem:

Tiêu chí  Access Point Router  Modem
Chức năng Có thể chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây mà vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Có thể tạo kết nối giữa thiết bị hỗ trợ kết nối không dây và truyền về mạng cục bộ.

Thông qua kết nối không dây, cung cấp mạng cho các thiết bị khác.

Có thể phát thành nhiều mạng nhỏ khác nhau theo nhu cầu sử dụng.

Có thể kết nối tất cả các thiết bị trong một hệ thống mạng cục bộ với Internet.

Chức năng hỗ trợ, kết nối các thiết bị trong cùng hệ thống mạng cục bộ đến mạng Internet. 

Là cổng giao tiếp với lưới mạng của nhà cung cấp mạng Internet.

Có thể chia sẻ dữ liệu trong hệ thống mạng cục bộ, đồng thời thực hiện chức năng phát wifi.

Cung cấp IP Không
Chi phí Thấp nhất Tầm trung Cao nhất
Nên sử dụng khi nào? Cần cải thiện chất lượng mạng và mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng Wifi.

Chỉ cần tạo kết nối cho các máy tính tại văn phòng với nhau (không cần kết nối Internet).

Cần cải thiện chất lượng mạng và mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng Wifi. Có nhu cầu truyền tín hiệu Internet thông qua các nhà cung cấp dịch vụ Internet.
Tính ứng dụng Phù hợp với nhu cầu kết nối tại hộ gia đình, kết nối nhiều thiết bị trong một công ty bằng hệ thống mạng không dây và không cần kết nối mạng. Phù hợp với nhu cầu mở rộng phạm vi phủ sóng và nâng cao chất lượng kết nối không dây tại gia đình. Phù hợp với nhu cầu kết nối mạng Internet với các thiết bị điện tử khác như điện thoại, laptop, máy tính…

Hiện nay trên thị trường đã ra mắt một số thiết bị phát Wifi tích hợp đa tính năng nhằm gia tăng hiệu suất làm việc, đồng thời có thể kết nối với nhiều máy tính khác nhau trong một mạng như Modem – Router Wifi. Mặc dù đây là một lựa chọn hoàn hảo có tính ứng dụng cao, nhưng giá thành của sản phẩm này lại không hề rẻ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính để lựa chọn thiết bị mạng phù hợp nhất.

Xem thêm: Giải Pháp Mạng LAN Cho Doanh Nghiệp Tối Ưu Chi Phí Nhất

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin mà ICT Sài Gòn chia sẻ về Access Point là gì, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của thiết bị mạng này trong thời đại công nghệ hiện nay. Nếu có nhu cầu sử dụng Access Point, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và bào giá chi tiết nhất nhé! Đừng quên theo dõi website của ICT Sài Gòn thường xuyên để cập nhật những thông tin về quản trị mạng nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH DV ICT Sài Gòn

  • Trụ sở chính tại: 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Quận 1, TP.HCM
  • Địa chỉ (Showroom): 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 0906 652 739
  • Điện thoại: 0938 928 258
  • Email: info@ictsaigon.vn
  • MST: 0314164055
  • Website: https://ictsaigon.vn
  • Website: https://ictsaigon.com.vn

Xem thêm một số bài viết khác

15/04/2020 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan