Chống Phân mảnh Ổ Cứng Là Gì – Disk Defragmenter Win 10

Mục Lục

Chống phân mảnh ổ cứng là rất quan trọng để giữ cho ổ cứng của bạn khỏe mạnh và máy tính của bạn tăng tốc. Tìm hiểu cách tự phân mảnh máy tính Windows của bạn.

Hầu hết các máy tính đều có hệ thống tích hợp sẵn để chống phân mảnh ổ cứng của bạn một cách thường xuyên. Tuy nhiên, theo thời gian, các quy trình này có thể bị hỏng và có thể không hoạt động hiệu quả như trước đây.

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để theo dõi các tập tin của bạn và hành động khi cần chống phân mảnh khẩn cấp. Đọc để khám phá cách chống phân mảnh PC của bạn.

➱ Xem thêm: Công ty cho thuê thiết bị công nghệ thông tin giá rẻ tại TPHCM

Chống phân mảnh ổ cứng là gì

Trừ khi bạn đang sử dụng SSD, hệ thống của bạn cuối cùng sẽ bị mất hiệu năng khi dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn bị phân mảnh. Không có lý do để lo lắng khi điều này xảy ra – chống phân mảnh ổ cứng của bạn là một sửa chữa đơn giản.

Đĩa cứng ổ dữ liệu mảnh vì chúng là ngẫu nhiên. Bao gồm một bộ truyền động, đĩa, trục chính, cánh tay chấp hành và đầu đọc / ghi (trong số các bộ phận khác), ổ cứng hoạt động bằng cách lưu trữ và tìm kiếm thông tin trên đĩa quay.

Khi dữ liệu được ghi (lưu trữ), nó được ghi vào phần trống đầu tiên của ổ đĩa mà đầu ghi có thể truy cập. Khi một ổ đĩa cứng đã ghi một lượng dữ liệu đáng kể, các phần trống sẽ trở nên hiếm hơn. Ổ đĩa trở nên khó hơn và khó hơn để tìm thấy tất cả thông tin hoặc chương trình bạn muốn nó truy cập kịp thời. Bằng cách chống phân mảnh ổ cứng của bạn, bạn đang yêu cầu máy tính hợp nhất thông tin trong một khu vực của ổ đĩa. Điều này sẽ cho phép ổ đĩa tìm thông tin nhanh hơn và tìm các phần mở để viết thông tin mới nhanh hơn.

Cách tốt nhất để chống phân mảnh ổ cứng của bạn là sử dụng tiện ích Chống phân mảnh ổ cứng Microsoft ® Windows ® . Thực hiện theo các bước nhanh này để chống phân mảnh ổ cứng của bạn

Phân mảnh ổ cứng bằng – Disk Defragmenter Win 10

Phương pháp 1: Cho phép Trình chống phân mảnh đĩa tự động chạy

chống phân mảnh ổ cứng cho máy tính
Trình chống phân mảnh đĩa tự động chạy

Windows 8, Windows 7, Windows Vista ® và Widows 10 được xây dựng với tiện ích Disk Defragmenter cập nhật, tự động thực hiện phân mảnh định kỳ. Trừ khi bạn cần thực hiện chống phân mảnh thủ công, bạn không phải làm gì cả – cứ để nó chạy!

➱ Xem thêm: 

Nếu bạn muốn thay đổi khi Disk Defragmenter chạy, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào menu Bắt đầu hoặc nút Windows
Bước 2: Chọn Bảng điều khiển, sau đó chọn Hệ thống và Bảo mật
Bước 3: Trong Công cụ quản trị, nhấp vào Chống phân mảnh ổ cứng của bạn
Bước 4: Nhấp vào Định cấu hình lịch biểu
Bước 5: Chọn lịch trình bạn muốn. Chọn một ngày và thời gian máy tính sẽ bật nhưng không ai thường sử dụng nó. Máy tính có thể ngủ.
Bước 6: Nhấn vào OK

Phương pháp 2: Chạy thủ công Disk Defragmenter

phương pháp chống phân mảnh ổ cứng
Chạy thủ công disk defragmenter

Để chạy Disk Defragmenter theo cách thủ công, trước tiên, tốt nhất là phân tích đĩa trước.

Bước 1: Nhấp vào menu Start hoặc nút Windows
Bước 2: Chọn Bảng điều khiển (Control Panel), sau đó chọn Hệ thống và Bảo mật (System and Security)
Bước 3: Trong Công cụ quản trị (Administrative Tools), nhấp vào Chống phân mảnh ổ cứng của bạn (Defragment your hard drive)
Bước 4: Chọn Phân tích đĩa (Configure schedule…). Báo cáo bạn nhận được sẽ cho biết nếu bạn cần chống phân mảnh đĩa của mình.
Bước 5: Nếu bạn cần chống phân mảnh đĩa theo cách thủ công, hãy nhấp vào Chống phân mảnh đĩa

Sau khi chống phân mảnh, bạn sẽ trải nghiệm sự tăng hiệu suất từ ​​máy tính của mình.

Windows XP

Để truy cập Trình chống phân mảnh đĩa trong Windows XP, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào nút Bắt đầu và chọn Máy tính của tôi

2. Chọn ổ đĩa cục bộ mà bạn muốn chống phân mảnh bằng cách bấm chuột phải vào nó, sau đó bấm Thuộc tính .

3. Trên tab Công cụ , bấm Chống phân mảnh Bây giờ , sau đó bấm Chống phân mảnh

Đối với windows 7

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, bạn có thể tìm thấy công cụ chống phân mảnh đĩa trong Bảng điều khiển> Hệ thống và bảo mật> Công cụ quản trị> Chống phân mảnh ổ cứng của bạn. Chúng ta thực hiện như sau:

  • Nhấn phím Windows trên bàn phím của bạn (thông thường giữa CTRL và ALT) hoặc bằng cách nhấn biểu tượng Windows trên thanh tác vụ của bạn (thường ở phía dưới bên trái màn hình của bạn). Nhập ‘phân mảnh’ sau đó nhấn vào nó.
  • Khi công cụ chống phân mảnh Windows được mở, trước tiên hãy chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh và nhấp vào ‘Phân tích’.
  • Sau khi phân tích hoàn tất, bạn sẽ thấy tỷ lệ phần trăm của ổ đĩa bị phân mảnh trong ‘Trạng thái hiện tại’. Nếu ổ đĩa bị phân mảnh hơn 10%, đó chắc chắn là thời gian để chống phân mảnh.
  • Nhấp vào ‘Tối ưu hóa’ để chống phân mảnh ổ cứng của bạn
  • Khi quá trình kết thúc, bạn chỉ cần đóng công cụ Disk Defragmenter.

Khi nào chống phân mảnh máy tính của bạn

Có một vài dấu hiệu sẽ cho bạn biết đã đến lúc bạn cần phân mảnh PC của bạn. Những trường hợp phổ biến nhất là:

  • Các tệp phải mất nhiều thời gian để tải hơn bình thường
  • Các trò chơi mất nhiều thời gian để tải
  • Máy tính của bạn thường chạy chậm

➱ Xem thêm: Displayport là gì? Displayport Và HDMI-Thiết Bị Nào Tốt Hơn

Trên đây là những thông tin về chống phân mảnh máy tính. Chống phân mảnh là cách hiệu quả để cho ổ cứng máy tính của bạn khỏe mạnh hơn. Mong rằng những thông tin này sẽ là bổ ích và giúp các bạn bổ sung thêm được kiến thức về máy tính cho mình nhé. Chúc các bạn thành công.

07/02/2020 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giỏ hàng