WEP, WPA, WPA2, WPA3 đâu là loại bảo mật wifi tốt nhất?

Mục Lục

Để giúp hệ thống mạng luôn được bảo vệ, tránh các hacker bẻ khóa thì nhiều người đã sử dụng các phương thức bảo mật như WEP, WPA, WPA2, WPA3. Tuy nhiên, trong 4 phương thức bảo mật này thì đâu là loại bảo mật wifi nào tốt nhất câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi mỗi loại phương thức bảo mật sẽ có những tính năng và ưu điểm riêng. Hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu và phân tích về từng loại bảo mật trong bài viết dưới dây nhé!

Tại sao loại chuẩn bảo mật Wifi lại quan trọng?

Bảo mật wifi giúp mạng của bạn ngăn chặn người lạ chiếm băng thông Internet và hạn chế người lạ truy cập vào wifi của bạn, đồng thời, bảo mật wifi còn giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Xem thêm: Dịch Vụ Bảo Trì Hệ Thống Mạng Máy Tính Số #1 TP.HCM

Tìm hiểu 4 loại chuẩn bảo mật WiFi phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều chuẩn bảo mật như WEP, WPA, WPA2, WPA3. Mỗi chuẩn bảo mật sẽ có những tính năng riêng.

WEP là gì?

WEP là tên viết tắt của Wired Equivalent Privacy. Đây là phương thức mã hóa wifi ra đời đầu tiên nhưng lại kém an toàn nhất. Bởi các Cracker đã tìm ra cách phá hủy WEP rất nhanh chóng mà không tốn quá nhiều công sức. Vì vậy nếu đang sử dụng WEP thì tốt nhất bạn nên đổi loại bảo mật này để đảm bảo hệ thống mạng của mình luôn được an toàn.

Chuẩn bảo mật WEP (Wired Equivalent Privacy)
Chuẩn bảo mật wep (wired equivalent privacy)

Chuẩn bảo mật WEP.

WPA là gì?

WPA là viết tắt của wifi Protected Access. Phương pháp bảo mật này được thiết kế để gia tăng những đặc điểm bảo mật cho phương pháp bảo mật WEP. Ví dụ như gia tăng sự chứng thực người dùng và cải thiện sâu sắc việc mã hóa dữ liệu thông qua TKIP.  Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là phương pháp bảo mật wifi hiệu quả nhất hiện nay.

WPA2 là gì?

WPA2 là phương pháp bảo mật kế tiếp WPA. Tính cho đến nay thì có thể nói WPA2 là phương pháp bảo mật wifi tốt nhất mà tất cả các hệ thống mạng nên sử dụng.

WPA2 thay thế WPA

Mắc dù chuẩn bảo mật WPA đã được mệnh danh là đỉnh của của mã hóa Wifi. Tuy nhiên, vào năm 2006 thì chuẩn WPA chính thức được thay thế bằng tiêu chuẩn bảo mật WPA2.

WPA2 đã nâng cấp phiên bản WPA lên một tầm cao mới. Ví dụ như AES của chuẩn WPA2 mạnh hơn rất nhiều lần so với RC4 của chuẩn WPA, bởi RC4 đã từng bị bẻ khóa nhiều lần. Chính vì vậy, tính cho tới thời điểm hiện tại thì đây là chuẩn bảo mật được áp dụng cho nhiều dịch vụ trực tuyến.

Hơn nữa, WPA2 cũng giới thiệu chế độ mã hóa truy cập gọi tắt là CCMP để thay thế cho TKIP, bởi TKIP rất dễ bị tấn công. Mặc dù vậy nhưng TKIP vẫn là một phần của tiêu chuẩn mã hóa WPA2.

WPA2 vẫn là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất hiện nay.
Wpa2 vẫn là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất hiện nay.

WPA2 Pre-Share Key là gì?

WPA2 Pre-Share Key được hiểu là chuẩn bảo mật dành riêng cho các hệ thống mạng gia đình hoặc văn phòng nhỏ. Bộ định tuyến không dây mã hóa lưu lượng mạng chỉ bằng một key.

Đặc biệt trước khi một thiết bị có thể kết nối và hiểu mã hóa thì người dùng bắt buộc phải nhập mật khẩu trên cụm “mật khẩu wifi” được thiết lập trên bộ định tuyến. Tuy nhiên, điểm yếu của tiêu chuẩn này là cụm mật khẩu yếu nên rất dễ bị tấn công.

WPA3 là gì?

Wifi Alliance

Sự đáp trả của Wifi Alliance trong WPA3 là rất mạnh mẽ. Ví dụ như khi hệ thống mạng bị tấn công hoặc bẻ khóa thì WPA3 vẫn có khả năng cung cấp mã hóa cho người dùng. Như vậy sẽ ngăn chặn được sự tấn công của những Hacker.

Hơn nữ Wifi Alliance còn có khả năng tăng cường bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật các dữ liệu của người dùng nhờ PMF.

SAE là gì?

SAE chỉ là một giao thức trao đổi key mới được tích hợp trong phương pháp bảo mật WPA3. Mục đích của giao thức này chính là giải quyết lỗ hổng KRACK.

Ưu điểm nổi bật của giao thức này đó là khả năng chống lại các cuộc tấn công giải mã ngoại tuyến thông qua việc cung cấp Forward Secrecy. Tác dụng của việc cung cấp Forward Secrecy là có thể ngăn chặn lại sự tấn công của kẻ thù kể cả khi chúng đã biết mật khẩu.

phương pháp bảo mật WPA3
Phương pháp bảo mật wpa3

Wifi Easy Connect là gì?

Wifi Easy Connect là một trong những chuẩn kết nối mới. Phương pháp mã hóa này có tác dụng đơn giản hóa việc cung cấp và cấu hình các thiết bị wifi. Khi sử dụng Wifi Easy Connect thì các thiết bị được thêm vào mạng sẽ được cung cấp mã hóa một cách công khai.

Wifi Easy Connect thường sử dụng trong gia đình ví dụ như mô hình nhà thông minh. Tuy nhiên, khi sử dụng trong mạng gia đinh thì người dùng phải chỉ định một thiết bị làm điểm cấu hình trung tâm. Điểm cấu hình trung tâm này phải là thiết bị đa phương tiện như máy tính bảng, điện thoại thông có kết nối internet.

Khi sử dụng những thiết bị thông minh đa phương tiện này để điều khiển các thiết bị khác thì thiết bị này sẽ được sử dụng để quét mã QR bằng cách lần lượt chạy giao thức Wifi Easy Connect. Việc quét mã QR sẽ giúp những thiết bị kết nối mạng được bảo mật và mã hóa, ngăn cản sự tấn công.

Wifi Easy Connec - chuẩn bảo mật wifi tốt nhất cho các thiết bị thông minh.
Wifi easy connec – chuẩn bảo mật wifi tốt nhất cho các thiết bị thông minh.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Mạng LAN Bị Chậm Nhanh Nhất

Hướng dẫn kiểm tra chuẩn bảo mật của bạn

Điều cần thiết là phải nhận biết các tiêu chuẩn bảo mật WiFi của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được mức độ bảo mật của chuẩn bảo mật WiFi mà bạn đang sử dụng.

Kiểm tra chuẩn bảo mật Wifi trong Windows 10

Trên hệ điều hành Windows 10, nhấn chọn biểu tượng Wifi trên thanh Taskbar. Sau đó nhấn chọn Properties phía dưới tên wifi mà bạn đang kết nối. Cuối cùng, kiểm tra chuẩn bảo mật wifi tại mục Security type.

Kiểm tra chuẩn bảo mật Wifi trong macOS

Trên macOS, nhấn giữ phím Option và nhấn chọn biểu tượng Wifi. Chọn vào tên wifi mà bạn đang kết nối, thông tin về wifi sẽ hiện ra. Bạn có thể kiểm tra chuẩn bảo mật tại mục Security.

Kiểm tra chuẩn bảo mật Wifi trên Android

Trên Android, mở menu Cài đặt, chọn Wifi và nhấn vào tên wifi mà mình đang kết nối. Một giao diện thông tin của wifi sẽ hiện ra, bạn có thể xem được chuẩn bảo mật wifi của mình tại mục Bảo mật.

Kiểm tra chuẩn bảo mật Wifi trên iPhone

Trên iPhone, không có cách nào để bạn kiểm tra bảo mật wifi ngay trên thiết bị đó. Bạn có thể dùng một thiết bị khác như laptop để truy cập vào wifi mà iPhone của bạn đang kết nối để có thể kiểm tra chuẩn bảo mật.

Hướng Dẫn Kiểm Tra Chuẩn Bảo Mật Của Bạn
Hướng dẫn kiểm tra chuẩn bảo mật của bạn

Phương án bảo mật wifi nào tốt nhất?

WPA2 và WPA3 là hai chuẩn bảo mật wifi tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang sử dụng WPA hoặc WEP, nên nâng cấp lên WPA2 hoặc WPA3.

Phương án nếu chuẩn bảo mật của bạn là WPA3

Nếu bạn sử dụng WPA3, bạn không cần quá lo lắng về bảo mật wifi vì đây là chuẩn bảo mật mới nhất và tốt nhất hiện nay.

Phương án nếu chuẩn bảo mật của bạn là WPA2

WPA2 cũng đảm bảo an toàn tốt cho wifi của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cập nhật lên WPA3 nếu có thể để tăng cường bảo mật.

Phương án nếu chuẩn bảo mật của bạn là WEP hoặc WPA

WEP và WPA là những chuẩn bảo mật cũ và dễ bị tấn công. Bạn nên nâng cấp ngay lên WPA2 hoặc WPA3 để đảm bảo an toàn cho mạng wifi.

Phương án Bảo Mật Wifi Nào Tốt Nhất
Phương án bảo mật wifi nào tốt nhất

Phân biệt giữa chuẩn bảo mật WPA “Cá nhân” và “Doanh nghiệp”

 • WPA “Cá nhân” sử dụng mã hóa truy cập mạng (PSK) và thích hợp cho mạng gia đình.
 • WPA “Doanh nghiệp” sử dụng giao thức xác thực mạng RADIUS và phù hợp cho mạng doanh nghiệp lớn.

Làm sao để đảm bảo an toàn cho mạng Wifi của tôi?

Một số cách để đảm bảo an toàn cho mạng wifi:

 • Sử dụng mật khẩu mạnh
 • Cập nhật firmware router mới nhất
 • Bật tính năng mã hóa mạng
 • Sử dụng VPN
 • Tắt wifi khi không sử dụng
 • Kiểm tra thường xuyên các thiết bị đã kết nối

Chuẩn bảo mật WiFi nào tốt nhất?

Tính cho tới thời điểm hiện tại thì WPA2 vẫn đang là tiêu chuẩn mã hóa Wifi an toàn nhất hiện nay. Bởi tiêu chuẩn này tính đến cả lỗ hổng KRACK. Vì vậy, cho dù là mạng doanh nghiệp hay mạng gia đình thì cũng khó bị tấn công theo kiểu này.

Ngược lại, đối với chuẩn WEP lại rất dễ bị bẻ khóa. Vì vậy, hiện nay tiêu chuẩn mã hóa này không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Cho nên, nếu vẫn còn sử dụng những thiết bị áp dụng chuẩn mã hóa này thì người dùng nên thay thế để tăng cường độ bảo mật cho hệ thống mạng của mình.

Ngoài ra, mặc dù chưa được đưa vào sử dụng nhưng người dùng cũng không nên quá mong đợi vào chuẩn WPA3. Bởi cho dù là tiêu chuẩn mã hóa nào đi chăng nữa thì cũng sẽ không có khả năng bảo mật tất cả các thiết bị trong nháy mắt. Bởi việc đưa ra một tiêu chuẩn mã hóa mới và áp dụng lâu dài là cả một quá trình.

Tóm lại, tính cho tới thời điểm hiện tại thì tiêu chuẩn bảo mật wifi WPA2 vẫn là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất mà bạn nên lựa chọn và sử dụng cho hệ thống mạng của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về WEP, WPA, WPA2 và WPA3, Cùng đánh giá xem chuẩn bảo mật WiFi nào tốt nhất? Hãy theo dõi website của ICT Sài Gòn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về bảo mật Wifi nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH DV ICT Sài Gòn

 • Trụ sở chính tại: 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Quận 1, TP.HCM
 • Địa chỉ (Showroom): 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 0906 652 739
 • Điện thoại: 0938 928 258
 • Email: info@ictsaigon.vn
 • MST: 0314164055
 • Website: https://ictsaigon.vn
14/04/2020 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Shopping Cart