Dịch Vụ Bảo Trì Máy Tính Thuế Suất Bao Nhiêu?

Mục Lục

Thuật ngữ “Dịch vụ bảo trì máy tính” không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại, nơi công nghệ đã và đang chi phối sự kết nối giữa các cá nhân yêu thích sự đổi mới trên khắp toàn cầu. Việc hiểu rõ thuế suất đối với dịch vụ này lại càng quan trọng, giúp bảo vệ đầy đủ quyền lợi và tối ưu hóa ngân sách chi tiêu cho mọi cá nhân. Hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu dịch vụ bảo trì máy tính thuế suất bao nhiêu? và những vấn đền liên quan thông qua bài viết sau đây nhé! 

Dịch Vụ Bảo Trì Máy Tính Thuế Suất Bao Nhiêu?

Dịch Vụ Bảo Trì Máy Tính Thuế Suất Bao Nhiêu? 1
Thuế suất đối với dịch vụ bảo trì máy tính hiện nay là bao nhiêu?

Theo Pháp luật Việt Nam quy định, kể từ ngày 01/02/2022, dịch vụ bảo trì máy tính sẽ được áp dụng mức thuế suất 8%. Như vậy, thuế suất đối với dịch vụ này đã được hạ giảm 2% do ảnh hưởng của điều kiện kinh tế vĩ mô. 

Thuế suất là gì?

Dịch Vụ Bảo Trì Máy Tính Thuế Suất Bao Nhiêu? 2
Thuế suất là gì?

Thuế suất trong tiếng Anh là Tax rate, được hiểu là khoản thu bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có nghĩa vụ phải nộp theo quy định của Nhà nước. Thuế suất được thể hiện qua tỷ lệ %, phụ thuộc vào điều kiện của từng loại chủ thể hoặc điều kiện liên quan để đánh giá và áp dụng các mức thuế suất khác nhau.  

Xem thêm: Bảo Trì Máy Tính Có Được Giảm Thuế GTGT Không? 2024

Phân loại thuế suất 

Theo quy định hiện hành, thuế suất được chia thành hai loại như sau:

 • Thuế suất tỷ lệ: Xác định dựa trên mức thuế suất theo tỷ lệ phần trăm của giá trị hoặc số liệu liên quan đến đối tượng tính thuế. Ví dụ: mức thuế suất GTGT là 0%, 5%, 8%, 10% được quy đổi thành tiền.
 • Thuế suất cố định: Xác định bằng cách áp dụng mức thuế suất cố định phải thu dựa trên số thu cụ thể. Ví dụ: mức thu thuế của một hộ kinh doanh cá thể có thể được quy định bằng % định kỳ theo tháng, quý hoặc năm.

Các loại thuế suất ở Việt Nam hiện nay  

Pháp luật Việt Nam quy định các loại thuế mà doanh nghiệp Việt Nam phải nộp bao gồm: 

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
 • Thuế xuất nhập khẩu (XNK)
 • Thuế tài nguyên
 • Thuế bảo vệ môi trường (BVMT)
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế đăng ký doanh nghiệp
 • Thuế môn bài 

Đặc điểm của thuế 

Dịch Vụ Bảo Trì Máy Tính Thuế Suất Bao Nhiêu? 3
Đặc điểm của thuế

Mang tính chất bắt buộc vào ngân sách Nhà nước

Đây là đặc điểm cơ bản nhất khi mô tả thuế. Bất kể cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào khi đủ điều kiện cũng đều có nghĩa vụ nộp thuế tương ứng với những hình thức phù hợp.

Tuy nhiên, cần phân biệt rõ ràng giữa thuế và các hình thức huy động tài chính khác từ Nhà nước. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền thu thuế đại diện cho Nhà nước cũng thể hiện đặc điểm bắt buộc của thuế. Trong quá trình quản lý thuế, việc thể hiện nghĩa vụ thu thuế đúng, đủ và bình đẳng giữa người lao động là điều vô cùng quan trọng.

Khoản đóng góp mang tính quyền lực

Thuế được xem là khoản đóng góp mang tính quyền lực bởi Nhà nước sẽ không đủ tiềm lực để duy trì các hoạt động hay thực hiện các chức năng quan trọng nếu thiếu đi khoản thu này.

Chính vì vậy, đảm bảo việc thu thuế được thực hiện đầy đủ được xem là trọng trách của các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan thuế địa phương. Người lao động nếu có hành vi trốn thuế hay không thực hiện đúng nghĩa vụ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Không đối giá/hoàn trả trực tiếp

Người nộp thuế khi đã đủ điều kiện nộp thuế theo Pháp luật bắt buộc phải có nghĩa vụ đóng thuế, cho dù đã nhận được lợi ích công cộng hay chưa. Thuế không mang tính đối giá, hoàn trả trực tiếp mà nó dùng để nộp vào ngân sách Nhà nước. Chính phủ sẽ sử dụng khoản thu này để chi tiêu cho mục đích phục vụ cộng đồng.

Khoản đóng mang tính vĩnh viễn

Người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước không so sánh với việc cho Nhà nước vay tiền nên không có nghĩa vụ phải hoàn trả, thuế mang tính vĩnh viễn để phục vụ lợi ích an sinh xã hội,…

Cách tính thuế suất cho dịch vụ bảo trì máy tính 

Kể từ ngày 01/02/2022, dịch vụ bảo trì máy tính sẽ được áp dụng mức thuế suất 8%.

Như vậy, việc tính thuế suất cho dịch vụ bảo trì máy tính được thể hiện như sau: 

Số thuế GTGT phải nộp = Giá trị dịch vụ bảo trì máy tính x 8% 

Ví dụ: Một công ty cung cấp dịch vụ bảo trì máy tính với giá trị 10 triệu đồng, thì số thuế GTGT phải nộp là 8 trăm ngàn đồng (10.000.000 * 8%). 

Để hiểu rõ hơn các quy định về thuế suất đối với dịch vụ bảo trì máy tính, bạn có thể tham khảo các văn bản pháp luật liên quan hoặc các ý kiến từ nhiều chuyên gia tư vấn thuế. 

Lợi ích của việc hiểu rõ các quy định về thuế suất đối với dịch vụ bảo trì máy tính

Dịch Vụ Bảo Trì Máy Tính Thuế Suất Bao Nhiêu? 4
Lợi ích của việc hiểu rõ các quy định về thuế suất đối với dịch vụ bảo trì máy tính 

Tuân thủ pháp luật

Hiểu rõ và thực thi đúng, đủ các quy định về thuế suất giúp tránh được những sai sót trong việc tuân thủ pháp luật và hạn chế tối đa hậu quả pháp lý từ các cơ quan có thẩm quyền.  

Quản lý tài chính hiệu quả

Kiến thức và dữ liệu về thuế suất cho phép tối ưu hóa việc hoạch định chiến lược tài chính và dự đoán các khoản chi trả cần thiết.   

Đánh giá chi phí 

Hiểu đúng về thuế sẽ đánh giá chính xác chi phí thật sự của dịch vụ bảo trì máy tính và tránh được những rủi ro tài chính không đáng có. 

Trên đây là những thông tin ICT SÀI GÒN cung cấp cho bạn về chủ đề “Dịch vụ bảo trì máy tính thuế suất bao nhiêu?”. Bạn còn câu hỏi nào cần giải đáp hay comment bên dưới nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH DV ICT Sài Gòn

 • Trụ sở chính tại: 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Quận 1, TP.HCM
 • Địa chỉ (Showroom): 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 0906 652 739
 • Điện thoại: 0938 928 258
 • Email: info@ictsaigon.vn
 • MST: 0314164055
 • Website: https://ictsaigon.vn
 • Website: https://ictsaigon.com.vn
14/11/2023 | Đánh giá post
Picture of Bùi Trung Nghĩa
Bùi Trung Nghĩa
Mình là chuyên viên kỹ thuật máy tính tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé!

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Shopping Cart