10 Cách Bảo Trì Máy Tính Laptop Bạn Nên Biết

Mục Lục

Máy tính xuất hiện sự cố bất thường là biểu hiện của thói quen sử dụng sai cách từ người dùng. Chính vì thế, việc hiểu rõ các cách bảo trì máy tính laptop là vô cùng cần thiết. Hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!    

Vì sao phải biết cách bảo trì máy tính laptop định kỳ?

Bảo trì máy tính laptop định kỳ là một phần quan trọng của việc quản lý và bảo vệ thiết bị của bạn. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên thực hiện việc bảo trì máy tính laptop định kỳ này:

10 Cách Bảo Trì Máy Tính Laptop Bạn Nên Biết 1
vì sao phải biết cách bảo trì máy tính laptop định kỳ?

Tối ưu hóa hiệu suất

Bảo trì định kỳ giúp máy tính của bạn hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Điều này bao gồm việc xóa bỏ tập tin rác, kiểm tra và cập nhật phần mềm, kiểm tra tình trạng ổ cứng và bộ nhớ và loại bỏ các chương trình không cần thiết. Khi máy tính hoạt động mượt mà, bạn có thể tận dụng tối đa tiềm năng của nó.

Kéo dài tuổi thọ của máy tính

Việc bảo trì máy tính laptop định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cũng như giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn. Việc bảo trì này có thể giúp bạn tránh được các sự cố và hỏng hóc không cần thiết bằng cách thực hiện các biện pháp bảo dưỡng như làm sạch bên trong cũng như bên ngoài máy tính, việc kiểm tra và thay thế các linh kiện hư hỏng và để đảm bảo việc nhiệt độ hoạt động của máy tính có trong giới hạn an toàn hay không.

Bảo mật thông tin cá nhân

Bảo trì định kỳ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của bạn. Việc cập nhật phần mềm và hệ điều hành đảm bảo rằng bạn luôn được bảo vệ trước các lỗ hổng bảo mật mới. Ngoài ra, việc duyệt qua dữ liệu và xóa dữ liệu cá nhân một cách an toàn khi bạn không còn cần đến nó cũng là một phần quan trọng của bảo trì máy tính.

Tiết kiệm tiền và thời gian

Bảo trì máy tính định kỳ giúp bạn tiết kiệm tiền và thời gian. Việc duy trì máy tính trong tình trạng tốt làm giảm nguy cơ cần phải chi tiền cho sửa chữa hoặc nâng cấp đột xuất. Hơn nữa, máy tính hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn giúp bạn tiết kiệm thời gian trong công việc hàng ngày.

Bảo trì máy tính hiệu quả là như thế nào?

1. Làm sạch bàn phím và vỏ

Bàn phím máy tính là nơi chứa rất nhiều bụi và mảnh vụn tồn tại bên dưới các phím của máy. Từ vụn thức ăn hay những sợi tóc ngắn đến bụi bẩn và mọi thứ khác có thể nằm giữa các phím với một số bụi bẩn có thể làm các nút dính hoặc khó bấm.

Đối với loại bàn phím ngoài có dây khi rút dây cắm bàn phím ra khỏi cổng USB hoặc tắt nguồn nếu như sử dụng bàn phím không dây. Hãy nên nghiêng bàn phím hoặc úp ngược lại và lắc sẽ có một số mảnh vụn nào ra trước. Hoặc dùng công cụ xịt khí nén ở một góc và cách các phím khoảng 1cm. Có thể, sử dụng một miếng vải sợi nhỏ ẩm lau bên ngoài bàn phím để hoàn thành công việc vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn hoặc bụi bẩn dư thừa.

10 Cách Bảo Trì Máy Tính Laptop Bạn Nên Biết 2
bảo trì máy tính hiệu quả bằng cách làm sạch bàn phím.

2. Làm sạch màn hình máy tính laptop

– Khi màn hình laptop bị bẩn bên ngoài bạn nên sử dụng dung dịch chuyên dụng cùng với khăn lau mềm sạch để lau màn hình vì nếu dùng khăn lau cứng có thể làm xước màn hình máy. Hãy thấm lượng dung dịch vệ sinh máy vừa đủ ướt và lau nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Sau đó, dùng một mềm khô khác lau sạch lại thêm một lần nữa. 

Chú ý: Các động tác phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận và tránh không để nước vào khe của màn hình, khi lau hãy tắt nguồn điện laptop nếu máy sử dụng pin rời có thể tháo pin ra. Đặc biệt hết sức chú ý, tuyệt đối không được dùng ngón tay ấn mạnh vào màn hình, bởi sẽ gây tổn thương cấu trúc màn hình, dẫn tới tình trạng màn hình máy bị hư hỏng. Không được sử dụng các dung dịch như cồn, nước tẩy rửa….để lau màn hình laptop sẽ khiến màn hình laptop bị hư.

3. Thông gió

Đảm bảo nơi bạn đặt máy tính laptop có hệ thống thông gió thích hợp. Vì bộ phận thông gió làm mát rất quan trọng đối với các bộ phận bên trong và một máy tính sạch sẽ giúp máy tính hoạt động tốt hơn và tăng tuổi thọ sử dụng laptop. 

Sau một thời gian sử dụng thì máy tính của bạn rất bụi bẩn. Hãy nên làm sạch chỗ thông gió và bàn phím bằng khí nén sẽ giải phóng một phần bụi ra khỏi laptop và có thể làm mát máy tốt hơn. 

Tại trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng máy tính sẽ giúp bạn vệ sinh thông gió và những kỹ thuật viên sẽ rút ra trước khi tháo mặt bên trong và bên ngoài để thổi những bụi bẩn.

4. Sao lưu dữ liệu của bạn thường xuyên 

Trước khi bảo dưỡng vệ sinh máy tính, bạn hãy nên sao lưu tất cả các tệp quan trong sang một ổ đĩa cứng hoặc usb để nếu có điều gì đó xảy ra với máy tính của bạn thì bạn có thể dễ dàng khôi phục các tệp đó một cách dễ dàng. Với việc sao chép các tệp ở ổ cứng ngoài hoặc usb là một sự lựa chọn phổ biến để sao lưu ảnh, video và các tệp khác một cách tiện lợi. 

5. Quét virus

Việc quét virus cho máy tính rất quan trọng vì cho dù bạn có cẩn thận như thế nào khi sử dụng duyệt trực tuyến hoặc máy tính của bạn mới như thế nào hay bạn sử dụng hệ điều hành nào cũng có thể xảy ra tình trạng virus có thể xâm nhập bất cứ lúc nào nếu bạn không cài đặt sẵn một trình duyệt quét virus. 

Điều rất quan trọng để có một máy tính hoạt động tốt bạn cần phải có trình diệt virus tốt quét thường xuyên. Vì bạn không thể biết virus mới máy xâm nhập lúc nào để phòng tránh nên việc quét thường xuyên giúp máy tính của bạn chạy tốt hơn và bảo vệ dữ liệu của bạn một cách an toàn. 

Một trong những cách dễ nhất để chăm sóc và bảo vệ hệ thống máy tính của bạn là hãy nên cho máy của mình chạy phần mềm chống virus và một số phần mềm phát hiện phần mềm gián điệp. Sẽ có một số chương trình, trình duyệt giúp laptop của bạn hoạt động một cách an toàn dưới dạng tiến trình nền, bảo vệ sự an toàn cho máy tính của bạn. 

Sau khi sử dụng laptop một hoặc hai tuần, hãy nên mở phần mềm chống virus trong máy của bạn và cho tự chạy để phần mềm trình duyệt sẽ quét toàn bộ virus và phần mềm gián điệp hiện có trong máy của bạn.

6. Gỡ cài đặt ứng dụng không cần thiết 

Ngoài dữ liệu trong thư mục chính, trong laptop của bạn sẽ có một số những chương trình phụ cũng tạo các mục đăng ký và các tệp khác nhằm mục đích khác nhau. 

Các dữ liệu khác ở trong hệ thống của bạn nhưng lại không có lý do, mục đích và từ đây sẽ tích lũy theo thời gian nếu bạn không xóa nó, dẫn đến máy tính hoạt động chậm cũng như lãng phí dữ liệu lưu trữ. Vì thế, bạn hãy nên gỡ cài đặt những ứng dụng khi không sử dụng bằng một số công cụ như IObit Uninstaller là sẽ xóa tất cả dữ liệu đang được kết nối và đảm bảo không có gì bị bỏ lại phía sau .

7. Theo dõi sức khỏe ổ cứng máy tính 

Với ổ đĩa cứng là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống máy tính, bởi tại ổ đĩa cứng này chứa những dữ liệu quan trọng được xem là thành quả của một quá trình làm việc của những người đang sử dụng laptop. Đối với những sự hư hỏng của các thiết bị khác có trong hệ thống laptop có thể bảo dưỡng, sửa chữa hoặc có thể thay thế, nhưng có thể dữ liệu bị mất do một số yếu tố hư hỏng phần cứng ở tại ổ đĩa cứng thường rất khó lấy lại được.

CrystalDiskInfo là một công cụ nhằm mục đích để theo dõi sức khỏe ổ cứng và rất dễ sử dụng cho việc cung cấp thông tin toàn diện. Công cụ này giúp tổng hợp sức khỏe ổ cứng và có thể cho bạn biết nếu máy hoạt động tốt hoặc nếu có bất kỳ vấn đề . Nó cũng có thể hiển thị những thông tin cần thiết như loại phần cứng, nhiệt độ và đặc điểm kỹ thuật.

8. Sử dụng công cụ giám sát nhiệt độ CPU và GPU

Khi PC máy tính quá nóng cũng là một vấn đề thực sự nghiêm trọng và nó có thể dẫn đến việc dữ liệu của bạn có thể bị hỏng tạm thời hoặc thậm chí làm hỏng vĩnh viễn các thành phần của PC máy tính đó. CPU và GPU là những thành phần chính làm nóng và giữ một tab về nhiệt độ của chúng sẽ giúp bạn luôn giữ mát khi cần.

9. Duyệt web an toàn

Hãy chắc chắn rằng trang web bạn đang truy cập sẽ đến đáng tin cậy và cẩn thận khi đưa URL vào trang trình duyệt của bạn, đặc biệt là những trang web mua sắm trực tuyến không uy tín. 

Việc khi tra thông tin bạn muốn tìm hiểu nhưng vô tình viết thiếu một ký tự cũng có thể đưa bạn tới một nơi nào đó có thể làm tổn hại dữ liệu máy tính của bạn hoặc đến một trang web có những nội dung là không an toàn tạo có thể dẫn đến việc virus có thể xâm nhập vào máy tính của bạn.

Vì hiện nay, việc trộm cắp danh tính, thông tin cá nhân của bạn thực sự rất cao vì nhiều khi bạn truy cập vào một trang web không đảm bảo sự uy tín để mua một thứ gì tại website này có thể dẫn đến việc một số hack cơ có hành vi trộm cắp danh tính.

10. Cập nhật chương trình, cài đặt lại Windows

Hãy luôn đảm bảo rằng hệ điều hành và phần mềm máy tính của bạn sẽ luôn được cập nhật liên tục. Vì hầu hết các hệ điều hành trên laptop đều có những biện pháp bảo mật và tích hợp sẵn nên các phiên bản cập nhật thường sẽ bao gồm về các cải tiến bảo mật máy tính của bạn, cũng như nâng cấp cho hệ điều hành của bạn.

10 Cách Bảo Trì Máy Tính Laptop Bạn Nên Biết 3
ict sài gòn – địa điểm bảo dưỡng bảo trì máy tính uy tín.

Hãy luôn cập nhật máy tính để đảm bảo rằng máy tính và dữ liệu của bạn đều được bảo vệ khỏi các mối đe dọa an ninh mạng và các sự cố hệ thống. Nếu bạn đang cần tìm một trung dịch vụ bảo trì bảo dưỡng máy tính thì không nên bỏ qua ICT Sài Gòn là địa điểm uy tín chất lượng cung cấp mọi dịch vụ chọn gói cho khách hàng.

CÔNG TY TNHH TM DV ICT SÀI GÒN

64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, TP.HCM

CN (VPGD): 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Email: info@ictsaigon.vn

Tư vấn : 0938928258

Facebook : Facebook.com/ictsaigon.vn 

21/11/2023 | Đánh giá post
Picture of Bùi Trung Nghĩa
Bùi Trung Nghĩa
Mình là chuyên viên kỹ thuật máy tính tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé!

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan