#Tập 7 Giải Pháp Chống Thảm Họa Cho Hệ Thống CNTT

Mục Lục

Phòng chống thảm họa (Disaster Recovery) cho các trung tâm dữ liệu lớn là việc làm không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đã và đang hoạt động chủ yếu dựa trên CNTT (Công nghệ thông tin). Tuỳ theo mức độ và tầm ảnh hưởng của CNTT đối với hoạt động của doanh nghiệp sẽ có những giải pháp an toàn tương ứng.

Bảo vệ hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp sao cho thông tin và dữ liệu luôn trong trạng thái sẵn sàng truy cập là yêu cầu rất quan trọng và cũng chính là vai trò của các Trung tâm dữ liệu (TTDL). Bên cạnh việc sử dụng các phương án sao lưu dữ liệu tại chỗ thì phương án chuẩn bị một TTDL dự phòng cho TTDL chính trong các trường hợp TTDL chính bị các sự cố về thiên tai, hoả hoạn v.v…

Ngày nay, CNTT có ảnh hưởng quyết định đến hầu hết các doanh nghiệp/tổ chức lớn, vì vậy, việc dừng hệ thống sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp về tài chính cũng như uy tín của mình, cho nên việc xây dựng các giải pháp dự phòng sao cho toàn bộ hệ thống không bị ảnh hưởng nhiều khi có sự cố lớn như động đất, thiên tai, cháy nổ…là việc làm rất cần thiết và giải pháp phòng chống thảm họa chuyên nghiệp do công ty chúng tôi cung cấp cũng không nằm ngoài mục đích trên nhằm giúp các doanh nghiệp luôn bảo toàn được mọi hoạt động của mình trong những điều kiện thiên tai khắc nghiệt nhất.

Tùy theo từng mức độ quan trọng của dữ liệu cũng như từng doanh nghiệp có thể công ty chúng tôi luôn có những giải pháp dự phòng phù hợp như sau

1. Giải pháp đơn giản, chỉ sao lưu dữ liệu dự phòng

Với giải pháp này chỉ có phương án sao lưu dữ liệu dự phòng ra băng từ (tape) hoặc các thiết bị khác. Dữ liệu được sao lưu hằng ngày và các băng từ được chuyển đến một nơi khác (offsite) để cất giữ. nên khi cần khôi phục các tape được mang trở lại để khôi phục lại phần dữ liệu bị sự cố.

Lợi điểm của giải pháp này là chi phí thấp, quản trị đơn giản rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho tape backup

2. Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng và sao lưu dữ liệu

Với giải pháp này chúng tôi chỉ sao lưu dự phòng dữ liệu kết hợp với một trung tâm dự phòng nhưng ở mức chỉ an toàn cho dữ liệu. Một khi có sự cố tại trung tâm chính chúng ta vẫn đảm bảo toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp vẫn an toàn nhưng cần có thời gian nhất định để khôi phục cho hệ thống hoạt động lại. Tuy nhiên do dữ liệu chỉ được sao lưu theo chu kỳ nên có thể sẽ có sự mất mát nhỏ dữ liệu của những giao dịch nằm trong khoảng giữa chu kỳ sao lưu. Ưu điểm của giải pháp là chi phí thấp và hầu như đảm bảo dữ liệu không bị mất mát khi có thảm hoạ xảy ra

Với giải pháp này chúng ta cần:

  • Xây dựng một TTDL dự phòng với các thiết bị tương thích.
  • Dữ liệu được sao lưu hằng ngày và các băng từ được chuyển đến một nơi khác (offsite) để cất giữ.
  • Khi TTDL chính bị sự cố: các băng từ ở offsite được mang đến TTDL dự phòng để khôi phục lại dữ liệu.

https://www.gensys.com.vn/images/stories/images/dr1.jpg

3. Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng và sao lưu dữ liệu

Với giải pháp này chúng ta đảm bảo dữ liệu không bị mất mát và khắc phục được các nhược điểm của giải pháp trên nhờ sao lưu dữ liệu liên tục và tự động thông qua đường truyền nhưng chi phí đầu tư cao hơn.Với giải pháp này tuy chưa đảm bảo an toàn cho tất cả dữ liệu vì sao lưu trực tuyến nhưng hệ thống vẫn cần một khoảng thời gian ngắn để thực thi, nhưng giải pháp này đã có thể đảm bảo gần như 99,99% dữ liệu của doanh nghiệp được sao lưu an toàn.

Để thực hiện giải pháp này chúng ta cần các yếu tố:

  • Đòi hỏi phải xây dựng một TTDL dự phòng với các thiết bị tương thích.
  • Dữ liệu được sao lưu trực tuyến về trung tâm dự phòng bằng đường truyền tốc độ cao.
  • Khi TTDL chính bị sự cố, TTDL dự phòng khôi phục dữ liệu có sẵn và sẵn sàng thay thế TTDL chính.

Kết quả hình ảnh cho Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng và sao lưu dữ liệu trực tuyến (online)

4. Giải pháp xây dựng TTDL dự phòng và đồng bộ dữ liệu

Với giải pháp này chúng tôi đảm bảo tất cả dữ liệu của doanh nghiệp được sao lưu về trung tâm dự phòng nhờ khả năng đồng bộ dữ liệu liên tục. Tức bất kỳ giao dịch phát sinh thay đổi nào tại trung tâm chính đều được đồng bộ ngay tức thời về trung tâm dự phòng.

Mặc dù với giải pháp này đã đảm bảo dự liệu của doanh nghiệp luôn được bảo toàn trong bất kỳ trường hợp sự cố nào ở trung tâm chính, nhưng ngoài nhược điểm chi phí khá cao thì giải pháp này vẫn hạn chế vì cần một thời gian ngắn nhất định để khôi phục khi có sự cố xảy ra.

Để triển khai giải pháp này cần:

  • Đòi hỏi phải xây dựng một TTDL dự phòng với các thiết bị tương thích.
  • Dữ liệu được đồng bộ giữa 2 site bằng đường truyền tốc độ cao.
  • Khi TTDL chính bị sự cố, TTDL dự phòng sẵn sàng thay thế TTDL chính.

https://www.gensys.com.vn/images/stories/images/dr3.jpg

5. Giải pháp DR toàn diện

Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, công ty chúng tôi đảm bảo cung cấp cho khách hàng giải pháp DR toàn diện về mặt dữ liệu cũng như tự động khôi phục hoạt động mà không phải tạm ngưng hệ thống trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Trong giải pháp kỹ thuật này chúng tôi xây dựng dự phòng cho hầu hết các thành phần có ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn DR quốc tế. Tức dự phòng bao gồm cho: dữ liệu, máy chủ, hệ thống mạng, hệ thống an ninh…. như mô hình tham khảo dưới đây.

Kết quả hình ảnh cho Giải pháp DR site toàn diện

Xem thêm: 5 Giải Pháp Mạng Tổng Thể Cần Phải Biết

10/12/2019 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giỏ hàng