Wifi là gì? Cách Thức Hoạt Động Của Wifi Như Thế Nào ?

Mục Lục

Mặc dù wifi đã không còn quá xa lạ gì đối với những người sử dụng internet. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn nhiều người ko biết wifi là gì? Nguyên tắc hoạt động của wifi như thế nào? Bộ phát wifi được gắn những chuẩn kết nối nào? Để giải đáp và hiểu biết hơn các vấn đề trên thì bạn nên xem qua những chia sẻ dưới đây.

Định nghĩa Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity. Nhiệm vụ của wifi này là sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu tới những thiết bị cần kết nối mà ko kết tới dây. tuyến sóng vô tuyến này giống như sóng của điện thoại, radio,.. Nhưng đường dẫn sóng ngắn hơn. đặc biệt là đa phần các trang bị smartphone như máy tính bảng, điện thoại, laptop đều có thể  kết nối wifi, do đó nó rất tiện lợi trong quá trình sử dụng.

tất cả các wifi hiện nay đều hoạt động trên hai dải băng tần là 2,4GHz và 5GHz và  những chuẩn kết nối IEEE 802.11tốc độ truyền tải như thế nào thì phụ thuộc vào gói cước mà khách hàng đăng ký tùy từng nhà mạng.

Tham khảo thêm các thế hệ wifi qua từng giai đoạn để hiểu hơn về lịch sử lớn lên của wifi nhé!

➤ Xem thêm: Công ty chuyên cho thuê thiết bị văn phòng giá rẻ trọn gói 

Wifi La Gi
Định nghĩa wifi là gì?

Nguyên tắc hoạt động của Wifi như thê nào?

Nguyên tắc hoạt động của Wifi cũng rất đơn giản. Để có thể phát wifi bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ phát wifi như router wifi, modem wifi,.. Sau đó kết nối bộ phát wifi này với tín hiệu internet từ các nhà mạng thông qua một dây cáp mạng gọi là đường truyền hữu tuyến. Đường truyền này khi được truyền đến bố phát wifi sẽ chuyển thành tín hiệu vô tuyến.

Tiếp theo những thiết bị có khả năng kết nối wifi sẽ nhận được đường dẫn vô tuyến thông qua các card wifi được gắn trên thiết bị và chuyển thành tín hiệu internet. Sau cùng khi bạn tìm kiếm thông tin nào đó thì bộ phát wifi sẽ nhận tín hiệu vô tuyến từ card wifi trên thiết bị thông minh và giải mã chúng và gửi lại cho bạn

➤ Xem thêm:

Wifi Hoat Dong Nhu The Nao
Wifi hoạt động như thế nào?

Trên thực tế wifi  hai băng tần rộng rãi là 2,4GHz và 5GHz. Tuy nhiên, đối  các wifi sử dụng băng tần 2.4GHz sẽ phát tín hiệu nhanh và xa hơn nhưng dễ bị nhiễu do trùng tần số sở hữu các thiết bị vô tuyến khác.

Ngược lại  với những wifi dùng băng tần 5GHz thì tín hiệu được truyền ngắn hơn nhưng lại mạnh do ít trùng tần số với những sản phẩm công nghệ khác. Bởi wifi băng tần 5GHz sở hữu đa dạng làn dữ liệu khác nhau. Bởi vậy mà những dữ liệu được truyền qua lại mà không bị tắc nghẽn và nhanh hơn.

Nguyen Tac Hoat Dong Cua Wifi
Wifi có hai băng tần rộng rãi là 2,4ghz và 5ghz

➤ Xem thêm: Giao Thức Mạng Là Gì ? 14 Giao Thức Mạng Phổ Biến Đang Sử Dụng Hiện Nay

phần lớn các bộ phát wifi ngay lúc này đều sở hữu tính năng bảo mật và được áp dụng chuẩn bảo mật WPA2.

ngoài ra, bộ phát wifi còn có các tính năng khác như AES giúp đường dẫn dữ liệu được đảm bảo và an toàn hơn lúc được truyền từ một thiết bị khác.

tóm lại, chính vì những lợi ích và tính năng mà wifi đem đến mà thiết bị phát sóng này ngày càng được dần thay thế các thiết bị cũ. hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về wifi là gì và thiết bị này được hoạt động như thế nào?

09/03/2020 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Shopping Cart