Cách đi dây mạng tủ rack chuẩn kỹ thuật từ A – Z

Mục Lục

Tủ rack là tủ mạng chứa các thiết bị mạng quan trọng nhưng không phải ai cũng nắm được cách đi dây mạng tủ rack đúng kỹ thuật, chuẩn xác, đảm bảo an toàn. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay ICT Sài Gòn sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đi dây mạng tủ rack giúp hệ thống mạng hoạt động ổn định. Cùng tham khảo ngay nhé!

1, Tủ rack là gì

Tủ rack (tủ mạng) là nơi chứa đựng các thiết bị và phần cứng của hệ thống mạng như: Switch, Router, Server, thiết bị lưu trữ, thiết bị chống sét, thiết bị cân bằng tải, thiết bị tường lửa, dây cáp mạng, hộp phối quang ODF,…

Tủ rack có vai trò bảo vệ cũng như hạn chế tối đa các tác nhân của môi trường từ bên ngoài như: Chất hóa học, vật lý hay sinh học,… tác động vào làm hỏng các thiết bị mạng. Chính vì vậy, cách đi dây mạng tủ rack cần có khoa học để đường truyền mạng hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn cho cả hệ thống và người sử dụng.

Cách đi dây mạng tủ rack chuẩn kỹ thuật từ A - Z 1
Tủ rack là nơi chứa đựng các thiết bị và phần cứng của hệ thống mạng

2, Yêu cầu kỹ thuật khi đi dây mạng tủ rack

Thế nào là cách đi dây mạng tủ rack chuẩn và chính xác? Để làm được điều này thì người lắp cần có kỹ thuật, đấu patch panel (Bảng) sao cho phù hợp. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi đi dây mạng.

 • Lên sẵn sơ đồ bố trí cách đi dây mạng tủ rack và nên dành ra các khoảng không gian trống để có thể lắp đặt thêm thiết bị sau này. 
 • Bạn cần tính toán chính xác để chọn mua kích cỡ tủ rack cho phù hợp tránh tình trạng thiếu chỗ.
 • Cần có bộ đồ lắp đặt như: Thước dây, bút chì, búa đinh, đèn flash, tua-vít.
 • Chuẩn bị đủ linh kiện, thiết bị để tránh phát sinh trong quá trình lắp.
 • Nên đặt tủ nơi mát, tránh chỗ có nhiệt độ cao như vậy sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động.

Lưu ý: Nếu như bạn không chắc chắn về kỹ thuật lắp đặt của mình thì có thể nhờ đến người có chuyên môn để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo an toàn.

Cách đi dây mạng tủ rack chuẩn kỹ thuật từ A - Z 2
Cách đi dây mạng tủ rack chuẩn và chính xác

3, Cách đi dây mạng tủ rack gồm các bước sau

Đối với cách đi dây mạng tủ rack chính xác nhất thì khi lắp đặt các bạn nên thực hiện trình tự theo 5 bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành bấm đầu dây và đấu nối giắc cắm. Khi bấm bạn cần đảm bảo giắc đấu nối không lỏng lẻo.
 • Bước 2: Kiểm tra tín hiệu của dây mạng nhằm tránh tình trạng khi đấu không bị lỗi
 • Bước 3: Đấu nối dây vào các thiết bị đúng kỹ thuật và căn chỉnh sao cho dây không bị mắc ở khung hay thiết bị. Ngoài ra, khi đấu nối tủ rack, bạn nên cắm các đầu dây sát nhau để dễ quản lý giúp việc sửa chữa được dễ dàng hơn.
 • Bước 4: Sau khi đã thực hiện xong đấu nối tủ rack bạn dùng dây nhựa bó lại theo đoạn từ 10 – 15cm. Để dễ phân loại, tìm kiếm các dây mạng khi sửa chữa thì bạn chia ra thành các bó nhỏ.
 • Bước 5: Thực hiện kiểm tra lại tổng thể một lần để đảm bảo vị trí dây và các thiết bị lắp đặt đã đúng theo yêu cầu đặt ra.

Lưu ý: Về cách đi dây mạng tủ rack với hệ thống dây thừa thì bạn bó gọn lại rồi gom xuống dưới mặt sàn/chân tủ. Như vậy sẽ đảm bảo dây mạng không bị rối giúp cho việc thay đổi hệ thống mạng sau này dễ dàng hơn.

Cách đi dây mạng tủ rack chuẩn kỹ thuật từ A - Z 3
Cần đi dây mạng chuẩn xác và đúng trình tự

4, Cách đấu patch panel trong tủ rack

Bên cạnh cách đi dây mạng tủ rack chính xác và kỹ thuật thì cách đấu patch panel (Bảng) là một trong những công đoạn quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Việc đấu Patch panel chuẩn sẽ làm hạn chế tối đa sự rút cắm, tránh được vấn đề các cổng cắm bị lỏng cũng như tăng tuổi thọ cho switch (Công tắc). 

Để đấu patch panel (Bảng) chuẩn bạn thực hiện những thao tác gồm các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành cố định dây mạng vào mặt phía sau của patch panel. 

 • Lưu ý mặt trước của patch panel dùng để kết nối dây nhảy từ patch panel sang switch thông qua các đầu jack RJ45. 
 • Khi thao tác cần thực hiện bắn dây mạng vào các hạt mạng trên patch để cố định cáp mạng vào các thiết bị mạng để đảm bảo chuẩn A hoặc chuẩn B và số thứ tự của port.
 • Khi nhấn cáp mạng vào rãnh, bạn để lưỡi dao dụng cụ hướng ra bên ngoài để thuận tiện trong việc cắt các dây dư thừa và buộc các dây cáp mạng lại cho gọn gàng.

Bước 2: Thực hiện lắp patch vào 2 thanh dọc phía trước của tủ rack

 • Khi lắp đặt bạn chú ý trên thanh patch panel sẽ có 4 lỗ để bắt bu-lông cố định patch panel vào 2 thanh phía trước của tủ mạng rack ở 4 góc. 
 • Bạn nên dùng tay hay cờ lê chuyên dụng để siết đai ốc vào bu lông để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn trong quá trình sử dụng.

Bước 3: Cắm dây mạng từ mặt trước của patch theo thứ tự đến các port của switch. Đối với bước này, bạn có thể tự bấm dây mạng theo chuẩn để kết nối patch, nhưng nên sử dụng các loại color boot để đánh dấu.

Ngoài ra bạn có thể dùng cáp mạng đúc sẵn 2 đầu, có tráng thêm một lớp bảo vệ chống oxy hóa để đảm bảo dây được hoạt động ổn định trong thời gian dài lẫn tính thẩm mỹ cao hơn.

Cách đi dây mạng tủ rack chuẩn kỹ thuật từ A - Z 4
Đấu patch panel là một trong những công đoạn quan trọng mà bạn cần phải chú ý

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn chi tiết cách đi dây mạng tủ rack theo đúng kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ lắp đặt và thi công mạng lan tại ICT Sài Gòn để tiết kiệm thời gian và công sức. Chúc bạn thành công!

22/11/2023 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giỏ hàng