Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Đường Truyền Mạng Tốc Độ Internet

Mục Lục

Bạn đang sử dụng mạng internet tại nhà hoặc công ty? Nhưng bạn không thể load mail hay trình duyệt để làm việc vì do mạng khá chậm. Và bạn nhận ra rằng mình đang sử dụng băng thông dưới mức mà mình đăng ký.

Bạn muốn kiểm tra băng thông của internet mà mình đang sử dụng, thì ở bài viết này, GEARVN xin hướng dẫn bạn các cách kiểm tra đường truyền mạng bằng những cách dễ dùng nhất. Hãy cùng xem bài viết này nhé!

I. CÁC CÁCH KIỂM TRA ĐƯỜNG TRUYỀN MẠNG

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều cách kiểm tra tốc độ mạng internet mà mình đang sử dụng. Bạn có thể ping đến địa chỉ IP của máy mình và kiểm tra tốc độ kết nối hiện tại, từ cách này bạn sẽ được kiểm tra những thông số liên qua đến đường truyền của mình mà không cần những phần mềm rắc rối nào hay giải pháp hỗ trợ nào đến từ nhà mạng mà bạn đang dùng. Sẽ có một số cách kiểm tra đường truyền như sau:

1. KIỂM TRA BẰNG LỆNH COMMAND PROMPT:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R. Ngay lập tức tab RUN hiện lên. Tiếp theo bạn gõ cmd để tiến hành đi vào bảng command prompt.

 

Bước 2: Khi bảng command prompt hiện lên => chúng ta tiến hành sử dụng lệnh như sau:

– Hãy gõ lệnh ipconfig /all (ipconfig dấu cách /all) => nhấn ENTER.

– Tìm đến dòng Ethernet adapter Ethernet => tìm đến IPv4 Address > nhớ địa chỉ ip của máy mình (ví dụ: 192.168.2.109)

Bước 3: Sau khi đã nhớ được địa chỉ ip của mình thì bạn tiến hành sử dụng lệnh ping (vd: ping 192.168.2.109) và nhấn ENTER.

Kết quả đường truyền mạng internet của máy bạn cũng như là modem của bạn sẽ được hiện ra chi tiết chỉ sau vài giây. Trong trường hợp này đường truyền mạng vẫn ổn định.

Bạn cũng có thể ping tính hiệu chạy liên tục bằng cách gõ dòng lệnh ping 192.168.2.109 -t (ping 192.168.2.109 dấu cách -t) và nhấn ENTER.

Dòng lệnh phản hồi từ địa chỉ ip mà bạn ping sẽ liên tục chạy cho đến khi bạn tắt cửa sổ command prompt

Khi bạn muốn kiểm tra đường truyền của mình. Xem rằng nó có ổn định theo thời gian hay không thì bạn có thể sử dụng cách này nhé.

Sẽ có một số lưu ý những thông số như sau:

– bytes=32: kích thước mặc định của gói tin khi gửi là 32 bytes.

– time: thời gian chờ (độ trễ) của gói tin.

– TTL (time to live): Nếu sử dụng HĐH windows, độ trễ của TTL lớn nhất sẽ là 128. Đối với linux hay unix thì TTL lớn nhất sẽ là 64. TTL sẽ bị trừ đi 1 mỗi lần đi qua 1 router. Từ đây bạn sẽ biết được rằng host mà bạn đang ping sử dụng hệ điều hành nào và chạy qua bao nhiêu router.

– lost: nếu giá trị này bằng 0 thì bằng thông internet của bạn không bị nhà mạng bóp.

2. KIỂM TRA ĐƯỜNG TRUYỀN MẠNG BẰNG TRÌNH DUYỆT CÓ SẴN:

Bước 1: Đầu tiên hãy gõ trên các trình duyệt web của mình với địa chỉ web như sau: 

https://www.speedtest.net/ . Hoặc bạn có thể lên bộ máy tìm kiếm google và gõ “speedtest” hoặc “speed test” đều được nhé.

Bước 2: Lúc này bạn chỉ cần nhấn GO khi đã vào giao diện chính là sẽ được trang web này kiểm tra tốc độ đường truyền ngay lập tức.

Bước 3: hãy chờ khoản 1 phút để tính toán và kiểm tra đường truyền mang. Trang speedtest  sẽ đưa ra cho bạn một kết quả đường truyền. Và từ đây bạn có thể xem được nó có ổn định hay không.

Nếu một đường đo gần như là thẳng và không có hiện tượng lên xuống quá nhiều. Thì bạn cứ yên tâm vì đường truyền mạng của bạn vẫn ổn định và không có vấn đề gì xảy ra nhé.

LƯU Ý: Nếu trong trường hợp kiểm tra vẫn ổn nhưng hiện tượng load web chậm vẫn còn ? Lúc này bạn hãy rút dây nguồn modem mạng của bạn ra và chờ 5 phút rồi tiếp tục ghim điện vào.

Bởi vì có thể mạng vẫn ổn những modem treo nên gây ra hiện tượng hoạt động không ổn định.

Bước 4: Ngoài ra, để có thể kiểm tra cũng như là dễ nhìn hơn thì bạn có thể làm bước này. Đó là  thay đổi một số thông số của trang web

Tại đây, kéo xuống dưới cuối sẽ thấy được dòng ACCOUNT => Tiếp theo chọn Settings

Bạn sẽ hoàn toàn có thể tinh chỉnh được những thông số để kiểm tra tốc độ mạng của mình tại phần settings

Cách tính ra tốc độ download thực tế sau khi kiểm tra tốc độ của đường truyền mạng trên trình duyệt speedtest.net này bằng cách chia cho 8.

Vì trên thực tế trình duyệt này đo tốc độ mạng được tính theo Mbps (megabit) nhưng ta thường tính tốc độ thệ MBps (megabyte) nên khi chia cho 8 ta sẽ ra tốc độ download thực tế.

ví dụ đường truyền mạng của mình là:

khi download: 94.73 : 8 = 14.84 MB/s

khi upload: 86.38 : 8 = 10.79 MB/s

https://gearvn.com/blogs/tin-tuc-giai-dap/huong-dan-cach-kiem-tra-toc-do-mang-dang-dung-mot-cach-nhanh-nhat

15/06/2020 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Shopping Cart