Hướng Dẫn Cách Xem Thông Tin Máy Tính Mạnh Hay Yếu

Mục Lục

Khi bạn mua máy tính Windows 10 mới, bạn có thể muốn kiểm tra thông số kỹ thuật đầy đủ của máy tính Windows 10. Tuy nhiên, nếu PC Windows 10 của bạn gặp sự cố, bạn cũng cần kiểm tra thông số kỹ thuật chi tiết của máy tính Windows 10 để giúp khắc phục sự cố. Ngoài ra, để kiểm tra xem một ứng dụng có thể chạy trên PC Windows 10 của bạn hay không, bạn cũng có thể cần kiểm tra cách xem thông tin máy tính để biết tính tương thích của phần mềm.

Vậy làm thế nào để cách xem thông tin máy tính Windows 10?

Trong hướng dẫn này, nó cung cấp 5 cách giúp bạn tìm thấy toàn bộ thông số kỹ thuật của máy tính Windows 10. Bao gồm tất cả các thông số kỹ thuật phần cứng và phần mềm.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra phiên bản HĐH máy tính Windows 10: số kiểu máy, bộ xử lý, RAM, ổ đĩa, card đồ họa , BIOS (Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản), UEFI (Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất) và hơn thế nữa với 5 cách này.

➼ Xem thêm: Công ty cho thuê laptop giá rẻ tại TPHCM

Cách xem cấu hình máy win 10


Cách xem thông tin máy tính Windows 10 thông qua System Properties

Một trong những cách phổ biến nhất để kiểm tra thông số kỹ thuật của Windows 10 PC là thông qua Thuộc tính hệ thống. Bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật cơ bản của máy tính như phiên bản Windows 10, thông tin hệ thống của máy tính Windows 10 của bạn.

Bước 1. Mở Windows System Window. Thông thường bạn có hai cách để mở cửa sổ Hệ thống Windows 10.

 • Bạn có thể nhấp chuột phải vào This PC trên màn hình máy tính và chọn Properties để mở cửa sổ hệ thống máy tính.
 • Bạn cũng có thể nhanh chóng mở cửa sổ Windows System bằng cách nhấn phím tắt: nhấn phím WindowsPause/Break trên bàn phím cùng một lúc.

Bước 2. Kiểm tra thông số kỹ thuật máy tính Windows 10 Ở đây trong Cửa sổ System , bạn có thể xem thông tin cơ bản về máy tính Windows 10 của mình. Phiên bản Windows, bộ xử lý, RAM, loại hệ thống, tên máy tính, tên miền, ID sản phẩm, trạng thái kích hoạt Windows, v.v.

Cach Xem Thong Tin May Tinh Qua System Properties
Cửa sổ system

Cách xem cấu hình máy win 10 từ Settings


Thông qua Cài đặt Windows 10, ngoài cài đặt mật khẩu cho máy tính, bạn cũng có thể kiểm tra thông số kỹ thuật cơ bản của máy tính Windows 10.

Bạn có thể nhấp vào Start -> Settings -> System -> About. Để kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính và hệ thống Windows 10.

Trong Device specifications, bạn có thể tìm thấy tên thiết bị, bộ xử lý, RAM, ID thiết bị, ID sản phẩm, loại hệ thống, bút và cảm ứng.

Trong phần thông số kỹ thuật của Windows, bạn có thể kiểm tra phiên bản hệ thống, phiên bản, ngày cài đặt, bản dựng hệ điều hành Windows 10 .

Cach Xem Cau Hinh May Win 10 Tu Settings
Cách xem cấu hình máy win 10 từ settings

Cách xem cấu hình máy tính win 10 bằng System Information


Thông qua System Information, bạn có thể kiểm tra toàn bộ thông số kỹ thuật máy tính của PC Windows 10. Kiểm tra hướng dẫn dưới đây.

Bước 1 – Mở cửa sổ System InformationBạn cũng có hai cách để mở Cửa sổ thông tin hệ thống Windows.

 • Bạn có thể nhấn phím Windows + R trên bàn phím để mở cửa sổ Windows RUN trước. Sau đó nhập msinfo32 và nhấn nút Enter .
 • Bạn cũng có thể nhấp vào Start và nhập System Information.
 • Và chọn kết quả phù hợp nhất System Information .
Cach Xem Cau Hinh May Win 10 Tu System Information
Hộp thoại run

Bước 2 – Cách xem cấu hình máy laptop đầy đủ Windows 10 Trong System Summary, bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật đầy đủ của thiết bị Windows 10, ví dụ: phiên bản HĐH, kiểu / kiểu hệ thống, bộ xử lý, BIOS, chi tiết RAM, v.v.

Trong bảng điều khiển bên trái, có ba loại trong Tóm tắt hệ thống: Hardware Resources, Components, Software Environment.

Nếu bạn không tìm thấy thông tin về card đồ họa. Bạn có thể mở rộng danh mục Components và nhấp vào Display để xem thông tin của đồ họa trong máy tính Windows 10.

Mẹo: Bạn có thể bấm vào menu File trong cửa sổ Thông tin hệ thống và chọn Export. Sau đó chọn một điểm đến và nhập tên để lưu tệp thông tin hệ thống vào một tệp văn bản.

➼ Xem thêm:

Cach Xem Cau Hinh May Win 10 Tu System Information.1
Cách xem cấu hình máy tính win 10 bằng system information

Cách xem thông tin máy tính bằng Command Prompt


Một cách khác để tìm thông số kỹ thuật máy tính Windows 10 là sử dụng Command Prompt.

Bước 1. Mở công cụ nhắc lệnhĐầu tiên, bạn cần mở trình kiểm tra thông số kỹ thuật PC này – Dấu nhắc lệnh. Bạn có hai cách để mở nó.

 • Chỉ cần nhấn phím Windows + R , sau đó nhập cmd trong cửa sổ RUN để mở cửa sổ Dấu nhắc Lệnh.
 • Hoặc bạn có thể chỉ cần nhấp vào Start và gõ Command Prompt .
 • Sau đó bấm chuột phải vào kết quả Dấu nhắc Lệnh và chọn Run as administrator.

2 cách tốt nhất để khởi động vào Command Prompt Windows 10. Kiểm tra cách mở Command Prompt khi khởi động trong Windows 10, cách sửa chữa Windows 10 bằng Command Prompt.

Bước 2. Cách xem thông tin máy tính của Windows 10Tiếp theo bạn có thể gõ systeminfo và nhấn Enter .

Sau đó, tất cả các thông số kỹ thuật máy tính Windows 10 của bạn sẽ được liệt kê trong cửa sổ.

Bao gồm including OS/system information, processor, RAM, BIOS, cập nhật Windows 10 , thông tin mạng và nhiều hơn nữa.

Cach Xem Thong Tin May Tinh Qua Command Prompt
Cách xem thông tin máy tính bằng command prompt

Cách xem thông tin máy tính Windows 10 thông qua PowerShell


Cách khả thi cuối cùng để tìm thông số kỹ thuật của máy tính Windows 10 là sử dụng Windows PowerShell.

Bước 1 – Mở Windows PowerShellBạn có thể bấm chuột phải vào Start và chọn Windows PowerShell (Admin) để chạy PowerShell với tư cách quản trị viên.

Bước 2 – Nhận thông tin thông số kỹ thuật máy tính Windows 10Sau đó, bạn có thể gõ dòng lệnh này: Get-ComputerInfo . Nhấn Enter . Và sau đó bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật đầy đủ của máy tính trong Windows 10.

xem cấu hình máy win 10 qua PowerShell
Cách xem cấu hình máy win 10 qua powershell

Thông qua 5 cách này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông số kỹ thuật và thông tin hệ thống đầy đủ của máy tính Windows 10 của mình.

Phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính để kiểm tra tốc độ ổ cứng PC


Đối với cách xem thông tin máy tính tốc độ PC, bạn có thể dễ dàng kiểm tra tốc độ ổ cứng trong Windows 10 bằng phần mềm điểm chuẩn PC tốt nhất – MiniTool Partition Wizard.

Trình hướng dẫn phân vùng MiniTool là trình quản lý phân vùng ổ cứng sạch và miễn phí 100% tương thích với Windows 10/8/7. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để kiểm tra tốc độ ổ cứng / SSD trên PC Windows 10 của mình, create/resize/extend/merge/split/delete/format/copy/wipe partition, copy/convert disk, migrate OS, recover data, và nhiều hơn nữa.

Tải xuống trình quản lý phân vùng ổ đĩa PC miễn phí sạch 100% này trên máy tính Windows 10/8/7 của bạn và làm theo các bước đơn giản dưới đây để kiểm tra tốc độ HHD trên máy tính của bạn miễn phí.

Bước 1. Mở Trình hướng dẫn phân vùng MiniTool và nhấp vào nút Disk Benchmark trên thanh công cụ.

Bước 2. Trong cửa sổ Disk Benchmark, bạn có thể chọn ổ đĩa PC hoặc phân vùng và đặt Transfer Size, Total Length, Queue Number, Thread Number, Cool Down Time, and Test Mode (Tuần tự, Ngẫu nhiên và Tuần tự & Ngẫu nhiên) .

Bước 3. Nhấn nút Start để bắt đầu điểm chuẩn tốc độ đọc và ghi của ổ cứng PC.

Phan Mem Kiem Tra Cau Hinh May Tinh
Phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính để kiểm tra tốc độ ổ cứng pc

Ổ đĩa PC đã đầy? Sử dụng Trình phân tích không gian để giải phóng


Trình hướng dẫn phân vùng MiniTool cũng trang bị chức năng Space Analyzer để cho phép bạn phân tích dung lượng lưu trữ ổ cứng PC để khai thác phần lớn không gian của máy tính của bạn và cho phép bạn xóa trực tiếp các tệp, thư mục, chương trình không cần thiết, v.v. .

Bước 1. Sau khi bạn nhập vào giao diện chính của Trình hướng dẫn phân vùng MiniTool, bạn có thể nhấp vào chức năng Space Analyzer trên thanh công cụ.

Bước 2. Sau đó chọn một ổ đĩa hoặc phân vùng và bấm Scan để phân tích việc sử dụng không gian đĩa PC Windows 10.

Bước 3. Sau khi quét xong, nếu sẽ liệt kê tất cả các tệp trong cửa sổ kết quả quét. Bạn có thể kiểm tra tốc độ sử dụng, kích thước, số lượng vật phẩm của từng thư mục. Bạn có thể tìm và xóa những tệp và thư mục lớn không cần thiết đó để giải phóng thêm dung lượng trống cho PC.

Space Analyzer
Space analyzer

Cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu có thể chạy trò chơi không


Sau khi bạn sử dụng các cách trên để kiểm tra thông số kỹ thuật đầy đủ của PC trong Windows 10, giờ bạn đã biết bộ xử lý máy tính, CPU, GPU, RAM , v.v. Nếu bạn muốn kiểm tra xem một trò chơi có thể chạy trên PC của mình không, bạn có thể kiểm tra hệ thống yêu cầu cho trò chơi chạy trên PC.

Nói chung, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các yêu cầu hệ thống để chạy trò chơi này trên trang web của trò chơi hoặc trên trang web đang bán, chẳng hạn, bạn có thể tìm thấy thông tin trên mỗi trang của trò chơi trên cửa hàng Steam.

Sau đó, bạn có thể so sánh thông số kỹ thuật PC của bạn với các yêu cầu hệ thống của trò chơi, đặc biệt chú ý đến các yêu cầu về bộ xử lý, RAM và GPU.

Có một số khác biệt giữa các yêu cầu tối thiểu và khuyến nghị. Bạn có thể chạy trò chơi trên PC nếu máy tính Windows 10 của bạn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của trò chơi. Nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm chơi trò chơi tốt hơn, đáp ứng các yêu cầu được đề xuất sẽ tốt hơn.

➼Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sửa Lỗi Driver Card Màn Hình Win 10

Cách kiểm tra cấu hình máy tính win 7


Cách xem cấu hình máy win 7 bằng DirectX Diagnostic Tool

Bước 1: Nhấp vào “Start” à “Run” hoặc nhấn “Win + R” để hiển thị hộp thoại “Run“, nhập “dxdiag“.

Cach Xem Cau Hinh May Win 7
Cách xem cấu hình máy win 7

Bước 2: Trong cửa sổ “DirectX Diagnostic Tool“, bạn có thể thấy cấu hình phần cứng trong “System Information” trong tab “System” và thông tin thiết bị trong tab “Display“.

Cach Xem Cau Hinh May Win 7.1
Hộp thoại directx diagnostic tool
Cach Xem Cau Hinh May Win 7.2
Hộp thoại directx diagnostic tool

Cách xem thông tin máy tính win 7 – Device Manager

Bạn cũng có thể kiểm tra cấu hình phần cứng thông qua các bước sau.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào “Computer” trên màn hình nền, chọn “Manage“.

Cach Xem Thong Tin May Tinh Win 7
Cách xem thông tin máy tính win 7 – device manager

Bước 2: Nhấp vào “Device Manager” trong ngăn bên trái và sau đó nhấp vào phần cứng để kiểm tra cấu hình của thiết bị.

Device Manager
Device manager

Video hướng dẫn cách xem thông tin máy tính Windows 10

Về cách xem thông tin máy tính Windows 10, bài đăng này cung cấp 5 cách với hướng dẫn từng bước chi tiết cho bạn. Và Cách kiểm tra cấu hình máy tính win 7. Bạn cũng có thể dễ dàng tiến hành điểm chuẩn PC, phân tích việc sử dụng không gian PC và quản lý phân vùng / ổ cứng PC bằng MiniTool Partition Wizard nếu bạn cần. Nếu trong quá trình thực hiện bạn có xảy ra bất kỳ lỗi gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé !!

07/04/2020 | 5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

15 bình luận trong “Hướng Dẫn Cách Xem Thông Tin Máy Tính Mạnh Hay Yếu”

 1. cách xem cấu hình máy tính win 10, Làm sao để kiểm tra dung lượng ram tối đa máy tính có thể nhận ạ?

  1. Hướng dẫn kiểm tra cách xem cấu hình máy tính mạnh hay yếu, laptop để biết máy hỗ trợ ram tối đa bao nhiêu Gb và có mấy khe cắm ram:
   Bước 1: vào trang crucial.com
   Bước 2: đánh dấu v đầu dòng : tôi đồng ý với các điều khoản và điều kiện (I agree to the terms & conditions) rồi ấn chọn tải về máy quét (download scanner) (ảnh 1)
   Bước 2: chạy phần mềm crucialscan.exe vừa tải về máy, trình duyệt web sẽ mở 1 trang tab mới, trong trang thì dòng trên là hỗ trợ ram tối đa (Maximum Memory) và dòng dưới số khe ram (Slots), nếu 2 khe thì mua 2 thanh ram có tổng dung lượng bằng dung lượng ram tối đa dòng trên rồi lắp vào máy là được, nếu 1 khe ram thì bán ram cũ và mua ram mới có dung lượng bằng dung lượng ram tối đa mà máy hỗ trợ (ảnh 2)
   Bước 3: cài window 64 bit để máy nhận ram tối đa
   Tác dụng nâng ram: máy chạy đa nhiệm mượt hơn, xem youtube full HD mượt hơn, chơi game LOL, đột kích mượt hơn

  1. Chào Hoàng,
   Dạ bạn có thể cho mình xin đầy đủ cấu hình máy và tựa game bạn muốn chơi ạ. Để mình xem thông tin máy và sẽ tư vấn chính xác đến bạn ạ!
   Mong phản hồi sớm nhất từ bạn!

 2. anh có thể hướng dẫn xem thông tin máy tính của em để kt máy giúp em dc ko em mua máy cũ ko bit kt như thế nào.

  1. Dạ bạn có thể cho mình xin đầy đủ cấu hình máy. Để mình xem thông tin máy và sẽ tư vấn chính xác đến bạn ạ!
   Mong phản hồi sớm nhất từ bạn!

  1. Chào bạn. bạn có thể có mình biết bạn thao tác như thế nào không? Để mình hướng dẫn bạn chính xác cách thực hiện cho đúng ạ!

 3. Em đã thực hiện theo hướng dẫn cách xem thông số máy tính của ad rồi. cho em hỏi máy 2ram có chơi LM đc k anh?

  1. Chào Huy. Bạn có thể nâng lên 8gb ram (2 thanh 4gb để 1 thanh chạy băng thông hỗ trợ card on, 1 thanh chạy hệ điều hành và game) là chơi được LOL. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cách xem thông tin máy tính win 10. Xin gửi thông tin đến bạn.

 4. Intel(R) Core(TM) i7-7500U CPU @ 2.70GHz, 2904 Mhz, 2 Core(s), 4 Logical Processor(s)
  8gb ram, card onboard, HD Graphics 620, 64 bit, version 12 có thể chơi được LOL hay PUGB trên các trình giả lập không ạ

 5. Trang nguyễn

  Cho e hỏi học tin học cơ bản thì cấu hình ram 2g, pentium dual-core CPU E5500 @ 2.80 GHZ 2.80 GHZ, 64bit Operaing system là thấp hay thế nào ạ

 6. OS Name Microsoft Windows 7 Ultimate
  Version 6.1.7601 Service Pack 1 Build 7601
  Other OS Description Not Available
  OS Manufacturer Microsoft Corporation
  System Name IAUGOF9ZUBV5U2T
  System Manufacturer LENOVO
  System Model 8810BK6
  System Type X86-based PC
  Processor Intel(R) Core(TM)2 CPU 6300 @ 1.86GHz, 1867 Mhz, 2 Core(s), 2 Logical Processor(s)
  BIOS Version/Date LENOVO 2JKT47AUS, 4/8/2008
  SMBIOS Version 2.4
  Windows Directory C:\Windows
  System Directory C:\Windows\system32
  Boot Device \Device\HarddiskVolume1
  Locale United States
  Hardware Abstraction Layer Version = “6.1.7601.17514”
  User Name IAUGOF9ZUBV5U2T\Administrator
  Time Zone SE Asia Standard Time
  Installed Physical Memory (RAM) 2.00 GB
  Total Physical Memory 1.99 GB
  Available Physical Memory 1.05 GB
  Total Virtual Memory 3.98 GB
  Available Virtual Memory 2.80 GB
  Page File Space 1.99 GB
  Page File C:\pagefile.sys
  như này là yếu hay mạnh ạ

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giỏ hàng