Hướng dẫn bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới

Mục Lục

Bấm cáp mạng là một kỹ năng cần thiết cho những ai làm việc trong lĩnh vực mạng máy tính. Bằng cách bấm cáp đúng chuẩn, bạn có thể đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu cao, ổn định và an toàn. Trong bài viết này, ICT SÀI GÒN sẽ hướng dẫn bạn cách bấm cáp mạng lan đúng kỹ thuật và dễ dàng thực hiện nhé!

  1. Các kiểu bấm cáp mạng thông dụng

Có hai kiểu bấm cáp mạng phổ biến nhất hiện nay là bấm dây mạng chuẩn A (T568A) và bấm dây mạng chuẩn B (T568B). Đây là hai kiểu bấm dựa theo tiêu chuẩn kỹ thuật ANSI / TIA-568, đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày và an toàn khi sử dụng. Trong đó, bấm dây mạng chuẩn B được áp dụng nhiều hơn do khá dễ nhớ.

Mỗi dây cáp mạng có cấu tạo gồm 8 dây dẫn với các màu khác nhau được vặn xoắn tạo thành 4 cặp. Điểm khác biệt giữa hai kiểu bấm cáp mạng T568A và T568B nằm ở phần thứ tự sắp xếp các sợi dây trong đầu cáp. Cụ thể:

 • Dây cáp chuẩn A (T568A) có các dây dẫn màu được sắp xếp theo thứ tự:

Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu.

 • Dây cáp chuẩn B (T568B) có các dây dẫn màu được sắp xếp theo thứ tự:

Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu.

Hướng dẫn bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới 1
Hai kiểu bấm cáp chuẩn a và chuẩn b được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Ngoài ra, dựa trên 2 kiểu bấm cáp mạng trên, trong quá trình thực hiện còn phát sinh ra hai kiểu bấm khác nhau nữa là: kiểu bấm cáp thẳng (Straight through) và kiểu bấm cáp chéo (Crossover). Cụ thể:

 • Chuẩn thẳng: Cả 2 đầu đều được bấm theo cùng 1 chuẩn, ví dụ như cùng A – A hoặc cùng B – B, dùng để nối hai loại thiết bị khác với nhau như máy tính – switch, switch – router, switch – PC, hub – server…
 • Chuẩn chéo: 1 đầu được bấm theo chuẩn A và đầu còn lại bấm theo chuẩn B, dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau như switch – switch, hub – hub, router – router,…
Hướng dẫn bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới 2
Bấm cáp thẳng (straight through) và bấm cáp chéo (crossover)

2. Chuẩn bị dụng cụ bấm dây mạng

Trước khi tiến hành bấm cáp mạng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:

 • Kìm bấm: Đây là công cụ để cắt, lột vỏ và ép các sợi dây vào đầu cáp. Bạn nên chọn loại kìm bấm chuyên dụng cho cáp mạng, có độ chính xác cao và dễ sử dụng.
 • Dây cáp mạng: Nên chọn loại cáp mạng phù hợp với nhu cầu của bản thân, ví dụ như cáp Cat5e, Cat6 hoặc Cat7.
 • Đầu cáp mạng RJ45 (hay còn gọi là hạt mạng RJ45): Đây là phần kết nối giữa cáp mạng và thiết bị. Bạn cần chọn loại đầu cáp RJ45 tương thích với loại cáp mạng đang sử dụng. Bạn nên chuẩn bị tầm 10-20 chiếc để phòng trường hợp bấm hỏng. Cả hai loại hạt RJ45 AMP nhựa và RJ45 bọc sắt đều có thể dùng được.
 • Các thiết bị kiểm tra: chuẩn bị hộp test hoặc laptop, PC, Modem có mạng để test sau khi bấm xong.
 • Băng keo (không bắt buộc): Người thực hiện có thể dùng băng keo để gắn nhãn cho cáp mạng, điều này sẽ giúp bạn phân biệt các cáp mạng khác nhau.

Việc chuẩn bị dụng cụ và thiết bị trước khi bắt tay vào việc bấm dây mạng sẽ giúp quá trình thao tác của bạn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tránh để tình trạng làm đến đâu mới tìm dụng cụ đến đó, điều này sẽ khiến bạn dễ bị phân tâm và có thể bỏ sót công đoạn nào đó trong quá trình bấm dây mạng.

3. Hướng dẫn bấm cáp mạng chi tiết

Việc bấm cáp mạng không khó thực hiện nếu bạn biết cách thao tác chuẩn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn có thể bắt đầu bấm cáp mạng lan theo các bước sau:

Bước 1: Cắt phần vỏ dây mạng

Cắt bỏ vỏ bọc ngoài của cáp mạng khoảng 2-3cm, sao cho 8 dây dẫn với 8 màu khác nhau đều lộ ra. Nhưng bạn nên lưu ý cần thực hiện cẩn thận để không làm đứt các sợi dây ở bên trong.

Hướng dẫn bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới 3
Sắp xếp dây mạng đúng cách

Bước 3: Cắt bằng phần đầu dây

Khi đã sắp xếp chuẩn vị trí của dây, bạn cần kéo các sợi dây đó sát lại và vuốt thật thẳng ra. Tiếp theo, bạn dùng ngón cái và ngón trỏ giữ cố định các sợi dây nằm đúng thứ tự. Sau đó, người thực hiện dùng kéo của kìm mạng để bấm các đầu dây sao đều nhau để nhét vào hạt mạng.

Hướng dẫn bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới 4
Cắt bằng phần đầu dây mạng

Bước 4: Tiến hành bấm dây mạng

Người thực hiện cần chú ý đẩy các sợi dây vào đầu cáp sâu nhất có thể, sao cho phần vỏ bọc ngoài của cáp mạng cũng vào được trong đầu cáp RJ45. Dùng kìm bấm ép chặt đầu cáp RJ45 để kẹp các sợi dây vào vị trí. Bạn nên kiểm tra lại xem có sợi dây nào bị tuột ra hay không, và có sự tiếp xúc tốt giữa các sợi dây và các chân kim loại trong đầu cáp RJ45 hay không.

Hướng dẫn bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới 5
Thực hiện bấm dây mạng

Bước 5: Kiểm tra

Sau khi đã hoàn thành bấm 2 đầu dây mạng, bạn cần thêm một bước kiểm tra lại để đảm bảo dây mạng có thể hoạt động ổn định. Các thiết bị thường dùng để test dây mạng là máy tính, switch hay modem. Cụ thể, bạn cắm thử một đầu dây vào 1 thiết bị, rồi cắm đầu còn lại vào 1 thiết bị khác xem đã có mạng hay chưa.

Hướng dẫn bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới 6
Bạn cần kiểm tra xem dây mạng đã hoạt động ổn định hay chưa

4. Những lưu ý khi bấm dây mạng

Quá trình bấm cáp mạng lan có nhiều điều cần lưu ý. Đôi khi, chỉ một sai sót hay nhầm lẫn nhỏ cũng có thể khiến dây cáp hoạt động không hiệu quả. Sau đây là những điểm mà bạn cần chú ý khi thực hiện:

 • Chọn loại cáp mạng và đầu cáp phù hợp với nhu cầu và tiêu chuẩn của bạn. Người bấm cáp nên kiểm tra kỹ chúng trước khi sử dụng, tránh những cáp mạng bị gãy, đứt, cong vẹo hoặc đầu cáp bị hỏng, biến dạng.
 • Không chọn loại hạt mạng kém chất lượng. Bạn cần tránh mua những hạt mạng có chân đồng mỏng, dễ vỡ và các hạt có lỗ đút dây quá to.
 • Giữ cho cáp mạng thẳng và không bị xoắn, uốn cong quá mức khi bấm. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tín hiệu kém và nhiễu điện từ trong cáp mạng.
 • Khi cắt và lột vỏ bọc ngoài của cáp mạng cần thật cẩn thận, tránh làm tổn thương các sợi dây bên trong.
 • Tránh dùng lực bấm kìm quá mạnh làm vỡ đầu hạt mạng
 • Việc sắp xếp các sợi dây phải tuân theo thứ tự chính xác của kiểu bấm cáp mạng đã chọn.
 • Lẫy nhựa của hạt mạng phải được ghim vào phần nhựa chưa cắt của dây. Khi đó, lõi dây mới được đảm bảo cố định sau khi bấm
 • Sau khi bấm xong, sử dụng dụng cụ kiểm tra để kiểm tra xem dây mạng đã bấm đúng cấu trúc và đúng kết nối chưa. Nếu chưa thể kết nối, hãy cẩn thận kiểm tra lại một lần nữa để xác định lỗi và rút kinh nghiệm cho những lần sau.
 • Bạn có thể gắn nhãn cho cáp mạng, ghi rõ kiểu bấm, chiều dài và mục đích sử dụng của cáp. Điều này sẽ giúp bạn quản lý và phân biệt các cáp mạng khác nhau một cách hiệu quả.
Hướng dẫn bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới 7
Trong quá trình bấm dây mạng người thực hiện cần lưu ý một số điều

Hy vọng bài viết trên của ICT SÀI GÒN đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách bấm cáp mạng chuẩn kỹ thuật cho người mới. Nếu bạn có nhu cầu thi công mạng lan hoặc cần người hỗ trợ lắp đặt, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0906652739 để được tư vấn thêm. Chúc bạn có thể thực hiện việc bấm dây mạng lan thành công ngay từ lần đầu nhé!

12/11/2023 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan