Cách Khắc Phục Laptop Không Vào Được Màn Hình Chính Hiệu Quả

Mục Lục

Laptop không vào được màn hình chính là một trong những tình trạng phổ biến thường gặp của người dùng. Nếu như chẳng may gặp phải tình trạng này, người dùng sẽ không thể truy cập vào các chương trình và dữ liệu trong laptop. Để hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra, hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục lỗi này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết laptop không vào được màn hình chính Desktop

Dưới đây là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết laptop không thể vào được màn hình Desktop:

 • Laptop không hiển thị bất kỳ thông tin, hình ảnh nào hoặc chỉ hiện thị đèn Led.
 • Laptop khởi động một cách liên tục.
 • Màn hình laptop chỉ hiện thị một màu đen thui trong khi chuột vẫn sáng đèn.
Laptop bị tối thui
Laptop bị tối thui

Nếu gặp phải những dấu hiệu này, bạn cần kiểm tra lại kết nối phần cứng để đảm bảo rằng các bộ phận của laptop hoạt động bình thường. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm những nguyên nhân gây ra tình trạng trên để khắc phục hậu quả.

> Dịch vụ liên quan:

Nguyên nhân laptop không vào được màn hình chính

Khi sử dụng laptop, sự cố không vào được màn hình chính là điều mà ai cũng có thể gặp phải. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do một số vấn đề sau:

Nguyên nhân laptop không vào được màn hình
Nguyên nhân laptop không vào được màn hình
 • Lỗi phần mềm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, có thể do driver hoặc hệ điều hành bị hỏng, khiến laptop hoạt động không đúng cách và dẫn đến lỗi về hiển thị trên màn hình.
 • Lỗi phần cứng: Card đồ họa hoặc bộ nhớ RAM máy tính có vấn đề cũng có thể gây ra tình trạng này, khiến màn hình chớp tắt, đơ hoặc không hiển thị.
 • Lỗi kết nối: Nếu màn hình và laptop không được kết nối đúng cách, màn hình sẽ không hiển thị được.
 • Virus hoặc phần mềm độc hại: Các tác nhân này có thể tấn công hệ thống của laptop và gây ra các lỗi khác nhau, trong đó có lỗi không vào được màn hình chính.
 • Các vấn đề khác: Ngoài các nguyên nhân trên, một số vấn đề khác như lỗi liên quan đến BIOS hoặc các thiết lập hệ thống không đúng cũng có thể gây ra tình trạng này.

Cách sửa lỗi laptop không vào được màn hình chính

Dưới đây là top những cách sửa lỗi laptop không vào được màn hình chính cực hiệu quả:

Diệt virus thường xuyên

Cài đặt phần mềm diệt virus là một trong những việc quan trọng nhất cần làm để bảo vệ máy tính. Phần mềm diệt virus này sẽ giúp ngăn chặn virus và phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính của bạn.

Thường xuyên diệt virus
Thường xuyên diệt virus

Gỡ bỏ phần mềm đã cài trước khi hệ điều hành windows xảy ra lỗi

Nếu laptop của bạn không vào được màn hình chính, nguyên nhân có thể là do lỗi phần mềm. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử gỡ bỏ phần mềm đã cài trước đó.

Tắt windows update

Laptop của bạn không thể vào màn hình chính có thể do Windows Update đang cập nhật hoặc tải về bản vá mới nhất. Cách tốt nhất là bạn nên tắt Windows Update có thể giúp khắc phục sự cố này.

Tắt ứng dụng khởi động cùng máy tính

Laptop không vào được màn hình chính có thể do quá nhiều ứng dụng khởi động cùng máy tính. Những ứng dụng này sẽ chạy khi máy tính khởi động, chiếm dụng tài nguyên hệ thống và khiến máy chạy chậm hơn, thậm chí gây lỗi. Để khắc phục, bạn có thể tắt các ứng dụng khởi động cùng máy tính để giảm tải cho hệ thống.

> Bài viết liên quan:

Xóa những tập tin không cần thiết

Các tập tin cài đặt, hình ảnh, tệp tin tải xuống là những tập tin rác phổ biến nhất có thể gây ra sự cố khi máy tính không vào được màn hình chính. Lưu trữ quá nhiều tập tin rác khiến ổ cứng bị đầy, làm chậm tốc độ khởi động và hoạt động của máy tính.

Xóa đi những tập tin không cần thiết
Xóa đi những tập tin không cần thiết

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và loại bỏ các tập tin rác để giúp máy tính khởi động nhanh hơn và hoạt động mượt mà hơn nhé.

Xóa file trong thùng rác

Để giải phóng không gian lưu trữ và tối ưu hóa hiệu suất laptop, bạn nên xóa hoàn toàn các tệp không cần thiết khỏi thùng rác. Để thực hiện, bạn có thể mở thùng rác và chọn Xóa vĩnh viễn cho tất cả các tệp.

Loại bỏ phần cứng như Ram, ổ cứng nếu mới được lắp thêm

Nguyên nhân máy tính không vào được màn hình chính sau khi gắn thêm RAM, ổ đĩa hoặc ổ cứng có thể là do xung đột phần mềm.

Để kiểm tra, bạn có thể tháo bỏ linh kiện phần cứng mới được gắn vào và khởi động lại máy tính. Nếu máy tính khởi động bình thường, thì lỗi là do xung đột phần mềm. Bạn có thể cài lại driver cho linh kiện phần cứng mới hoặc cài đặt lại Windows.

Loại bỏ các phần cứng không cần thiết
Loại bỏ các phần cứng không cần thiết

Kiểm tra nguồn điện để khắc phục lỗi không vào được màn hình chính

Nguồn điện không ổn định có thể gây ra nhiều lỗi nghiêm trọng cho laptop, bao gồm cháy bộ phận cấp nguồn, cháy nguồn CPU, nguồn RAM, nguồn chipset, dẫn đến laptop mở không lên màn hình chính.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần thay đổi nguồn điện đang sử dụng sang một nguồn điện khác an toàn và ổn định hơn. Đồng thời, bạn cũng nên thay nguồn mới cho mainboard (bo mạch chủ) của máy.

Giảm hoạt động của máy để tránh tình trạng laptop không lên màn hình chính

Laptop sử dụng không ngừng nghỉ khiến máy quá tải cùng với laptop có tản nhiệt kém, không được vệ sinh thường xuyên bám nhiều bụi bẩn là những nguyên nhân phổ biến khiến cho máy nóng và gây ra tình trạng laptop khởi động không lên màn hình chính.

Lúc này, tốt nhất là bạn nên chờ cho máy hạ nhiệt sau đó mới thử mở lại máy. Cùng với đó là hãy thường xuyên vệ sinh máy tính, sử dụng thêm đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt và kết hợp tra keo tản nhiệt cho CPU, GPU.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp máy để dùng được tốt hơn tránh các hiện tượng quá tải. Đặc biệt là hãy cho máy nghỉ sau một thời gian dài sử dụng liên tục nhé.

Kiểm tra màn hình máy tính

Tình trạng màn hình laptop bị bầm tối đen hoặc không vào được màn hình chính có thể do va đập mạnh hoặc cấn móp.

Để kiểm tra, bạn hãy kết nối laptop với màn hình rời qua cổng HDMI hoặc VGA. Nếu màn hình rời hoạt động bình thường thì nguyên nhân là do màn hình laptop bị hỏng. Lúc này, bạn cần thay mới màn hình để khắc phục.

Thay pin mới cho máy để sửa lỗi laptop không vào được màn hình chính

Nếu laptop không lên màn hình chính khi cắm sạc, rất có thể pin đã bị hỏng. Để kiểm tra, bạn hãy tháo pin ra và cắm sạc trực tiếp vào máy. Nếu máy khởi động lên bình thường thì bạn cần thay pin mới.

Thay pin mới cho laptop
Thay pin mới cho laptop

Kiểm tra cao áp màn hình để khắc phục lỗi laptop không lên màn hình chính

Cao áp màn hình laptop là bộ phận có chức năng cấp nguồn cho bóng đèn soi sáng màn hình, từ đó hiển thị hình ảnh. Khi cao áp màn hình bị hỏng, bóng đèn soi sáng không nhận được nguồn điện, dẫn đến màn hình laptop không lên.

Dấu hiệu nhận biết cao áp màn hình bị hỏng là khi bạn khởi động laptop, bạn sẽ nghe thấy quạt thông gió chạy, nghe tiếng khởi động nhưng màn hình chính lại không lên.

Với lỗi này, bạn nên đem laptop tới trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ và khắc phục. Bởi cao áp màn hình bị hỏng là một lỗi phức tạp, người dùng không nên tự ý sửa.

Kiểm tra Mainboard laptop xem có bị lỗi ảnh hưởng đến laptop không vào được màn hình chính

Mainboard là bo mạch chủ của laptop, được ví như cột sống điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Hầu hết các linh kiện của máy tính đều được gắn trên mainboard, vì vậy nếu laptop không vào được màn hình chính thì rất có thể do mainboard bị hư.

Kiểm tra kỹ Mainboard của laptop
Kiểm tra kỹ mainboard của laptop

Lỗi mainboard là một lỗi phức tạp, nếu bạn không có kiến thức và kỹ năng về sửa chữa máy tính thì tốt nhất nên mang máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa hiệu quả.

Thay mới và nâng cấp BIOS để sửa lỗi không vào được màn hình chính của laptop

Sau khi đã khởi động nếu bạn nhìn thấy màn hình laptop xuất hiện các dòng chữ trắng đen, với cụm từ “BIOS và không thể vào được màn hình chính của laptop”, thì có thể chipset cấp nguồn BIOS máy bạn đã bị hư.

Trường hợp này, bạn có thể tháo laptop ra để kiểm tra chipset cấp nguồn của BIOS. Nếu không phải do chipset thì rất có thể do BIOS hết pin hoặc chưa được cập nhật. Bạn chỉ cần thay pin mới cho BIOS đồng thời cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất là được.

Cách sử dụng laptop tránh tình trạng không vào được màn hình chính

Để bảo vệ laptop khỏi các rủi ro và tình trạng hư hỏng. Đặc biệt là trường hợp laptop không vào được màn hình chính. Bạn hãy lưu ngay những lời khuyên được nhiều người áp dụng dưới đây:

Cách sử dụng laptop hiệu quả
Cách sử dụng laptop hiệu quả
 • Phần mềm diệt virus là một công cụ quan trọng giúp bảo vệ laptop của bạn khỏi các virus và phần mềm độc hại. Hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt và cập nhật phần mềm diệt virus thường xuyên.
 • Tắt máy tính đúng cách: Tắt máy tính đột ngột có thể gây ra các vấn đề về hệ thống. Vì thế, bạn hãy luôn tắt máy tính đúng cách bằng cách sử dụng tính năng tắt máy trên hệ điều hành nhé.
 • Khởi động lại máy tính thường xuyên: Việc khởi động lại máy tính thường xuyên có thể giúp giải phóng bộ nhớ và sửa các lỗi nhỏ. Hãy khởi động lại máy tính ít nhất một lần/tuần để giúp máy hoạt động mượt mà và trơn tru.
 • Không cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc: Các phần mềm không rõ nguồn gốc có thể chứa virus và phần mềm độc hại. Vì thế, bạn nên tránh cài đặt các phần mềm từ các nguồn không đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho máy tính của mình.

Câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi ICT Sài Gòn thường xuyên nhận được từ phía người dùng nhất đó chính là:

Tại sao lại xảy ra lỗi laptop không vào được màn hình chính này?

Lỗi máy tính là một vấn đề thường gặp, có thể do nhiều nguyên nhân, từ lỗi phần mềm đến vấn đề phần cứng. Để xác định nguyên nhân chính xác, người dùng cần kiểm tra các thông tin liên quan đến lỗi, bao gồm thông báo lỗi, tần suất xảy ra lỗi và thời gian lỗi xảy ra.

Làm thế nào để sửa lỗi laptop không vào được màn hình chính?

Laptop không vào được màn hình chính có thể xuất phát từ nguyên nhân như: lỗi phần mềm, lỗi phần cứng hoặc do tập tin không cần thiết. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn có thể thực hiện một trong số những bước sửa lỗi mà ICT Sài Gòn vừa đề cập phía trên.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân cũng như cách khắc phục của lỗi laptop không vào được màn hình chính ICT Sài Gòn muốn gửi đến bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người biết đến nếu thấy hay và hữu ích nhé!

28/01/2024 | 5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan