Top #8 Phần Mềm Hay Cho Win 10 Nên Cài Cho Laptop Mới

Mục Lục

Khi vừa mới mua mới Laptop thì bạn sẽ phải cài hệ điều hành Windows 10. Có bao giờ bạn nghĩ trong những trường hợp như vậy bạn sẽ băn khoăn không biết nên cài và sử dụng những phần mềm hay cho win 10 của mình.

Hiện nay có quá nhiều những phần mềm cần thiết cho win 10 có trên Internet. Có thể bạn sẽ không biết phải lựa chọn phần mềm nào là cần thiết và phù hợp.

Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý cho bạn những phần mềm hay cho win 10 trên máy tính PC và Laptop chạy Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 của năm 2020. Và đây cũng là danh sách những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới luôn xuất hiện trong trong Laptop của mình đấy… Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

 • Bộ gõ tiếng Việt UNIKEY phần mềm hay cho máy tính
 • Phần Mềm Microsoft Office Soạn Thảo Văn Phòng
 • Phần Mềm Avast Antivirus phần mềm hay cho win 10
 • Trình duyệt Web Google Chrome
 • Trình tăng tốc Download – IDM (Internet Download Manager)
 • Phần Mềm Dọn Rác Ccleaner Free
 • Phần mềm tạo ổ đĩa ảo UltraISO
 • Ứng dụng hỗ trợ trao đổi dữ liệu ZALO

TOP 14 Phần Mềm Hay Cho Win 10 Cần Thiết Cho Học Tập Và Văn Phòng

➣ 1. Bộ gõ tiếng Việt UNIKEY phần mềm hay cho máy tính


phần mềm hay cho win 10
bộ gõ tiếng việt unikey phần mềm hay cho win 10

Đứng đầu danh sách là Unikey. Đây là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất Việt Nam. Unikey hỗ trợ bạn rất nhiều bộ gõ tiếng Việt, trong đó phổ biến nhất là kiểu Telex và VNI.

Hầu hết các máy tính đều có phần mềm này. Xem hướng chi tiết cách cài đặt Unikey mà mình đã chi sẽ trong bài viết này nhé.

Một số tính năng chính của Unikey:

 • Hỗ trợ gõ tiếng Việt.
 • Hỗ trợ gõ tắt, nhằm tăng tốc độ gõ.
 • Đổi mã

UniKey 4.3 RC4, 64 bit, ZIP file: Build 180714. Hỗ trợ Windows 64-bit (Windows 7, 8, 10).

 • https://sourceforge.net/projects/unikey/files/unikey-win/4.3%20RC4/unikey43RC4-180714-win64.zip/download

UniKey 4.3 RC4, 32 bit, ZIP file: Build 180714. Hỗ trợ Windows 32-bit và 64-bit (Windows 7, 8, 10).

 • https://sourceforge.net/projects/unikey/files/unikey-win/4.3%20RC4/unikey43RC4-180714-win32.zip/download

Thời buổi công nghệ nên đã xuất hiện khá nhiều bộ gõ cũng có tính năng tương tự. Vì vậy bạn có thể tham khảo phần mềm Vietkey và GotiengViet để cài đặt và sử dụng cho máy tính Windows hoặc cả macOS.

Ngoài điều đó thì còn có danh sách các phần mềm gõ tiếng việt tốt nhất hiện có trên Internet mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây. Bạn có thể tham khảo thêm nhé.

➣ 2. Phần Mềm Microsoft Office Soạn Thảo Văn Phòng


phần mềm hay cho máy tính
phần mềm microsoft office soạn thảo văn phòng

Bạn cần cài phần mềm soạn thảo văn bản và phổ biến nhất là Microsoft Word nếu muốn soạn thảo văn bản.

Ngoài việc soạn thảo văn ản chúng ta còn có các phần mềm quen thuộc khác như Excel để tạo bảng tính, PowerPoint tạo bài thuyết trình, Access quản lý cơ sở dữ liệu hay Outlook khi muốn quản lý email. các phần mềm này

Tất cả đều nằm trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office. Và Office cũng là phần mềm được sử dụng rất rộng rãi, được nhiều người sử dụng. Nhất là những người hay làm việc văn phòng, giáo viên, sinh viên học sinh,…

TẢI BỘ OFFICE TỪ MICROSOFT
 • https://www.microsoft.com/vi-vn/download
Hiện tại thì chi phí để có được bộ phần mềm Office là rất đắt. Nếu như trường hợp các bạn không có điều kiện mua thì có thể xem qua bài viết của mình để sử dụng các phần mềm tương tự như Microsoft Office.
Trường hợp phần mềm trên macOS, bạn có thể sử dụng bộ công cụ miễn phí mà Apple đã cho phép người dùng tải miễn phí. Phần mềm bao gồm Pages, Numbers, Keynote.

➣ 3. Phần Mềm Avast Antivirus phần mềm hay cho win 10


Nhung Phan Mem Can Thiet Cho Win 10
Phần mềm avast antivirus phần mềm hay cho win 10

Theo như mình thì khi bạn sử dụng máy tính có Windows thì nên có một phần mềm diệt virus để đảm bảo máy tính an toàn trước virus, malware. Đảm bảo tránh được các mã độc từ các thiết bị ngoại vi khác như USBỔ cứng di động,

Mình sẽ giới thiệu cho bạn phần mềm Avast. Hiện nay phần mềm này đang là sự lựa chọn tốt cho máy tính . Vì phần mềm này có khả năng tìm và diệt virus mạnh mẽ.

Bên cạnh đó phần mềm cũng bổ sung rất nhiều tính năng hữu ích cho máy tính như cập nhật phần mềm cũxóa file vĩnh viễn, bảo vệ thời gian thực,... Bạn có thể dùng bản trả phí hoặc bản miễn phí nếu chưa có điều kiện.

Ngoài Avast thì bạn có thể tham khảo các phần mềm diệt virus khác như Avira, AVG, Kaspersky… những phần mềm này đều là các phần mềm diệt virus hàng đầu nên bạn cứ yên tâm mà trãi nghiệm

Link trần Download phần mềm Avast

 • https://www.avast.com/download-thank-you.php?product=FAV-ONLINE&locale=en-ww&direct=1

➣ 4. Trình duyệt Web Google Chrome


những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới
Trình duyệt web google chrome

Bạn muốn truy cập Internet đọc báo, chat, kết bạn, xem video… tất nhiên bạn cần phải có trình duyệt để làm được điều này. Chúng ta có thể sử dụng mặc định của Microsoft như Internet Explorer, Microsoft Edge. Nhưng tất cả đều có hạn chế đó chính là rất ít tiện ích hỗ trợ.

Vì vậy sự lựa chọn tốt nhất và thích hợp nhất cho bạn chính là Google Chrome. Đây là trình duyệt phát triển bởi Google với rất nhiều tính năng hữu ích, giao diện gọn gàng dễ sử dụng.

Phần mềm này từ trước đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm sức nóng đối với người sử dụng bởi sự tiện ích của nó. Và cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản nên Google Chrome được nhiều người quan tâm. Cùng với đó là hàng nghìn Extension hỗ trợ công việc, học tập và giải trí.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các trình duyệt khác như FireFox, Opera, Cốc Cốc… Có thể xem thêm danh sách các trình duyệt tốt nhất.

Download trình duyệt Google Chrome mới nhất

 • https://www.google.com/chrome/browser/desktop/index.html

➣ 5. Trình tăng tốc Download – IDM (Internet Download Manager)


các phần mềm học tập trên máy tính
Trình tăng tốc download – idm (internet download manager)

Bạn có thể dùng trình duyệt tải video, tập tin từ internet về máy tính. Nhưng có một điều là tốc độ khá chậm. Với những file có dung lượng vài GB sẽ mất khá nhiều thời gian tải về.

Để khắc phục bạn có thể sử dụng phần mềm tăng tốc độ download là Internet Download Manager (IDM). Đây là phần mềm rất được ưa chuộng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Tải trình duyệt Internet Download Manager

 • https://mirror2.internetdownloadmanager.com/idman637build14.exe?b=1&filename=idman637build14.exe

➣ 6. Phần Mềm Dọn Rác Ccleaner Free


phần mềm hay cho win 10
Phần mềm dọn rác ccleaner free

Sau một thời gian sử dụng, máy tính sẽ chậm đi đáng kể. Lý do là vì máy tính bạn sử dụng sẽ xuất hiện tập tin rác, lịch sử trình duyệt, những file tạm…

Cho nên để dọn rác giúp máy tính chyaj nhanh hơn, sạch hơn thì cần có phần mềm CCleaner . Bạn có thể dùng CCleaner để gỡ cài đặt phần mềm, quản lí phần mềm khởi động cùng máy tính, tìm các tập tin trùng lặp…

Link trần Download phần mềm dọn rác Ccleaner Free

 • https://www.ccleaner.com/ccleaner/download/standard

➣ 6. Phần mềm giải nén WinRAR miễn phí


phần mềm hay cho máy tính
Phần mềm giải nén winrar miễn phí

Ngày nay, hầu hết các tập tin được chia sẻ trên Internet thường được đóng gói lại thành một gói lại dưới dạng Zip hoặc Rar nhằm nâng cao khả năng bảo mật, đồng thời giúp dữ liệu được giảm nhẹ hơn, tăng tốc độ tải về dành cho người sử dụng. Nếu bạn là người thường xuyên tải và tải file trên Internet, nhất định phải có WinRAR hoặc 7Zip trong máy tính Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Một điều thú vị là WinRAR là phần mềm trả phí nhưng ta vẫn dùng bình thường cả năm. Nó chỉ hiện bản yêu cầu bạn mua phần mềm thôi, đừng để ý làm gì nhé.

Link Down phần mềm giải nén

 • https://www.rarlab.com/download.htm

➣ 7. Phần mềm tạo ổ đĩa ảo UltraISO


phần mềm hay cho máy tính
Ultraiso phần mềm hay cho máy tính

Nếu bạn muốn  tạo ổ địa ảo trên máy tính để chạy các phần mềm, các file trong đĩa CD, VCD. UltraISO sẽ là lựa chọn khá phù hợp cho bạn. Nếu tải về mà file có đuôi .iso thì phải dùng phần mềm này mới chạy được.

TẢI PHẦN MỀM ULTRAISO

 • https://www.ultraiso.com/download.html

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phần mềm này để thực hiện ghi đĩa CD/DVD từ các dữ liệu trên máy tính một cách dễ dàng, có thể là nhạc MP3, video,… hoặc các tập tin ISO.

➣ 8. Ứng dụng hỗ trợ trao đổi dữ liệu ZALO


những phần mềm đầu tiên nên cài cho laptop mới
Ứng dụng hỗ trợ trao đổi dữ liệu zalo

Zalo là phần mềm ứng dụng hiện đang được sử dụng rất nhiều trong công việc cũng như trò chuyện.

Chúng ta sẽ phải công nhận rằng zalo ngày càng phát triển và càng được nhiều người sử dụng. Bởi đây là phần mềm có giao diện dễ dàng sử dụng. Gọi điện và nhắn tin với bạn bè đồng nghiệp hoàn toàn miễn phí. Một điều thú vị là Zalo có tính bảo mật cao, khó bị đột nhập và tiết lộ thông tin cá nhân.

Ứng dụng Zalo còn hỗ trợ bạn tối đa trong công việc: Gửi hình ảnh HD, gửi tệp tin đa dạng, lên kế hoạch công việc chia sẻ cho tất cả các thành viên trong nhóm.

Xem hướng dẫn cách download Zalo cho máy tính:

Trên đây là tổng hợp 8 phần mềm cần thiết cho máy tính mà bạn có thể tham khảo và cài đặt nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng máy tính khác nhau như soạn thảo, giải trí, học tập, xem tin tức… Hy vọng đây là những gợi ý tốt nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với máy tính.

Nếu như các bạn có thêm phần mềm nào khác mà bạn thân của bạn đã thích và sử dụng nó trong một thời gian thì hãy chia sẻ nó với mình trong phần bình luận dưới nhé!

18/06/2020 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan