Lỗi đốm sáng màn hình laptop: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mục Lục

Đốm sáng màn hình laptop là một trong các lỗi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc trải nghiệm của người chơi. Các đốm sáng màn hình không bị giảm chất lượng hình ảnh, nhưng xuất hiện ở những vị trí quan trọng điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Bài viết dưới đây ICT Sài Gòn sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ các thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Cùng đón xem ngay nhé!

Biểu hiện lỗi màn hình laptop bị đốm trắng

Những chiếc màn hình laptop bị đốm sáng thường sẽ có dấu hiệu như có vết đốm trắng, đen hoặc những màu khác thường xuất hiện trên màn hình. Các vết đốm này xuất hiện một cách ngẫu nhiên và có thể phân bố trên toàn bộ màn hình hoặc chỉ xuất hiện tại một góc, một khu vực nhất định.

Tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng này mà biểu hiện lỗi sẽ khác nhau, nhìn chung thì nói sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng.

Biểu hiện có ở lỗi màn hình laptop bị hiện tượng đốm trắng
Biểu hiện có ở lỗi màn hình laptop bị hiện tượng đốm trắng

Nguyên nhân màn hình laptop bị đốm trắng

Màn hình laptop bị đốm sáng thường do tấm chắn của màn hình bị chuyển màu khiến cho tấm ma trận phía tước không thể hiển thị chuẩn gam màu của nó. Thay vào đó các vết đốm trắng đều không có màu sắc xuất hiện trên màn hình, gây giảm độ sáng và giảm chất lượng hình ảnh.

Nguyên nhân của vấn đề này có thể do sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau như lão hóa của tấm chắn, các vết xước trên màn hình hoặc lo do sự tác động của môi trường bên ngoài như độ ẩm, nhiệt độ hoặc ánh sáng mặt trời.

> Dịch vụ liên quan:

Cách kiểm tra, phát hiện đốm sáng màn hình laptop

Để có thể kiểm tra được lỗi đốm sáng màn hình laptop thì bạn có thể sử dụng công cụ Paint có sẵn ngay trên laptop. Hướng dẫn cụ thể dưới đây:

  • Bước 1: Chụp lại màn hình chính của laptop.
  • Bước 2: Mở ứng dụng Paint trên máy lên.
  • Bước 3: Tiến hành nhấn tổ hợp phím “Ctrl + V” để dán màn hình đã chụp lên đó. Sau đó kiểm tra lại xem ảnh đã xuất hiện các vết đốm trắng hay chưa.
Cách phát hiện màn hình bị đốm trắng đơn giản
Cách phát hiện màn hình bị đốm trắng đơn giản

Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị đốm trắng

Nếu như không phát hiện ra lỗi màn hình laptop bị đốm trắng thì không chỉ làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thiết bị mà còn gián tiếp rút ngắn tuổi thọ, gây hư hỏng màn hình. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà cách khắc phục cũng sẽ khác nhau.

Sửa lỗi màn hình laptop bị đốm sáng thủ công

Nếu những đốm sáng trên màn hình xuất hiện ít, tình trạng không quá nghiêm trọng thì bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công để cải thiện tình hình như sau:

  • Bước 1: Đánh dấu vị trí của các vết đốm trắng trên màn hình.
  • Bước 2: Tắt máy tính => Kiểm tra xem các đốm trắng đó có phải là bụi bẩn hay do trầy xước tạo thành. Sử dụng khăn mềm, nhẹ nhàng làm sạch mọi vết bẩn trên màn hình.
  • Bước 3: Khởi động lại xem các vết đó trên màn hình đã biến mất hay chưa. Nếu thực hiện theo cách này mà màn hình vẫn không hết các đốm sáng thì đó không chỉ đơn giản là các vết bụi bẩn nữa. Rất có thể chiếc laptop của bạn đang gặp lỗi bên trong tấm nền do một số nguyên nhân khác.

Thay tấm chắn màn hình laptop

Tấm chắn màn hình gặp lỗi cũng được xem là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng laptop bị lỗi đốm sáng trên màn. Nếu như xác định được chính xác sự cố đang gặp phải do tấm chắn gây ra thì cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này chính là thay tấm chắn mới.

Thay thế một tấm chắn màn hình mới
Thay thế một tấm chắn màn hình mới

Việc làm này đòi hỏi bạn cần có tay nghề cao về mặt kỹ thuật. Chính bởi vậy mà bạn không nên tự ý sửa chữa mà hãy mang chiếc laptop của mình tới trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa uy tín. Chú ý chọn các sản phẩm chính hãng để thay thế sao cho phù hợp với dòng laptop mà bạn đang sử dụng.

Thay mới màn hình laptop

Trong trường hợp đã thay tấm chắn mới mà các đốm sáng vẫn xuất hiện sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng thì bạn cần thay màn hình mới để loại bỏ hoàn toàn tình trạng khó chịu này. Liên lạc ngay với trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa uy tín để lựa chọn sản phẩm màn hình chính hãng, chất lượng nhất nhé.

> Bài viết liên quan:

Màn hình đốm sáng có lan rộng không?

Khi màn hình xuất hiện các đốm sáng thì chúng ta thường lo lắng những đốm sáng này có thể bị lan rộng. Sự thật các đốm sáng này đều có khả năng lan rộng ra khắp màn hình nếu làm sai cách hoặc khắc phục kịp thời Các đốm sáng trên màn hình máy có kích thước lớn khiến cho chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Màn hình bị đốm trắng có dấu hiệu lan rộng theo thời gian
Màn hình bị đốm trắng có dấu hiệu lan rộng theo thời gian

Lỗi màn hình laptop bị đốm trắng có được bảo hành không?

Nếu như màn hình laptop có đốm sáng trắng nhưng máy vẫn đang còn trong thời gian bảo hành thì bạn có thể mang máy tới các trung tâm bảo hành của nhà phát hành để xử lý miễn phí. Còn nếu như không trong giai đoạn bảo hành thì người dùng có thể tìm hiểu qua các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ. Tuy nhiên nếu vấn đề này xuất hiện liên tục thì bạn cần xem xét tới việc thay thế máy mới để tránh tốn kém chi phí

Cách bảo vệ màn hình laptop tránh bị lỗi

Để bảo vệ tốt màn hình laptop thì bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để tránh lỗi:

  • Tránh ấn tay mạnh vào màn hình: Màn hình là bộ phận vô cùng quan trọng của laptop, đây cũng là khu vực nhạy cảm nhất. Bởi vậy mà bạn không nên để tay hoặc để bất kỳ vật cứng nào đè lên màn hình. Ngoài ra cũng cần nhẹ tay hơn khi gập máy để tránh tình trạng màn hình va đập với bàn phím.
  • Sử dụng và bảo quản thiết bị trong môi trường thông thoáng: Vì màn hình laptop khá nhạy cảm với các tia sáng mặt trời, đèn cao áp, không khí bụi ẩm mốc,.. Lúc này máy sẽ khá khó để tản nhiệt, từ đó làm giảm chất lượng tuổi thọ của sản phẩm. Do đó mà bạn nên sử dụng laptop và bảo quản máy ở khu vực mát mẻ, giúp làm tăng tuổi thọ của bản thân.
  • Cài đặt chế độ màn hình: Khác với các loại màn hình CRT thì thời gian hoạt động của màn LCD có giới hạn, nguồn sáng của màn hình máy tính có độ tuổi nhất định. Trường hợp người dùng bật sáng màn và để đó 24/24 thì rất dễ bị cháy hình. Do vậy mà tuyệt đối không nên để màn hình trong trạng thái hình tĩnh liên tục mà cần phải có sự thay đổi.
Một vài cách bảo vệ màn hình laptop hiệu quả
Một vài cách bảo vệ màn hình laptop hiệu quả

Một số mẹo giúp bảo vệ màn hình laptop tránh bị lỗi

Sau đây là một số mẹo giúp người dùng bảo vệ tốt màn hình laptop, tránh bị lỗi:

Không ấn tay vào màn hình

Màn hình là một bộ phận tương đối nhạy cảm của mọi thiết bị điện tử. Vì vậy mà để hạn chế tình trạng đốm sáng xuất hiện trên hình điện tử, bạn không nên đè hay để các vật dụng cứng nào đè lên màn hình. Ngoài ra bạn cũng nên nhẹ tay khi gập màn lại không sử dụng để tránh bị đập vào bàn phím.

Sử dụng và bảo quản máy ở môi trường mát mẻ

Những chiếc màn hình laptop thường nhạy cảm với nhiệt độ cao, không khí ẩm ướt, bụi bẩn,.. Sử dụng máy tính trong môi trường này có thể khiến laptop không đạt được khả năng tản nhiệt tốt nhất. Ngoài ra có thể làm cho tuổi thọ của màn hình bị giảm. Dấu hiệu rõ nhất là laptop bị lão hóa khiến cho màn hình ở 4 góc bị ngả màu hoặc màu nhạt đi.

Mẹo giúp bảo vệ màn hình laptop mà bạn có thể tham khảo
Mẹo giúp bảo vệ màn hình laptop mà bạn có thể tham khảo

Cài đặt trình bảo vệ màn hình

Khác với các dạng màn hình CRT thì thời gian màn hình LCD hoạt động có giới hạn và nguồn sáng của màn hình laptop cũng có tuổi thọ nhất định. Trường hợp người dùng bật sáng màn và sử dụng liên tục 24/24 thì rất dễ gây cháy hình. Do vậy mà bạn không nên để màn hình trong trạng thái hiển thị liên tục mà cần phải có sự thay đổi, nghỉ ngơi.

Sử dụng tấm dán màn hình

Cho dù bạn đang sử dụng màn hình cảm ứng hay màn hình bình thường thì mỗi tấm dán màn hình tốt sẽ giúp ích bảo vệ bề mặt của màn hình tránh bị trầy xước.

Một số câu hỏi liên quan màn hình laptop bị đốm sáng

Dưới đây là một số vấn đề thường được người dùng thắc mắc trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đốm sáng màn hình laptop. Cùng tham khảo ngay cho mình lời giải đáp chuẩn xác nhất nhé.

Làm sao để tránh sự cố màn hình laptop bị đốm sáng?

Để bảo vệ màn hình khỏi tình trạng này thì bạn cần lưu ý sử dụng máy cẩn thận, tránh để vật nặng đè lên màn hình. Khi mang theo máy ra ngoài thì cần cẩn thận, sử dụng túi chống sốc chuyên dụng cho laptop để tránh xuất hiện việc hỏng hóc do va chạm. Ngoài ra người dùng cũng cần thường xuyên bảo trì, vệ sinh các linh kiện để phát hiện lỗi và kịp thời khắc phục.

Một số câu hỏi liên quan
Một số câu hỏi liên quan

Màn hình laptop bị đốm sáng có thể sửa chữa được không?

Màn hình laptop gặp vấn đề bị đốm sáng vẫn có thể sửa chữa được. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Trong một số trường hợp không thể khắc phục triệt để thì bạn cần mang máy tới các trung tâm sửa chữa uy tín đẻ thay tấm chắn hoặc màn hình mới.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đốm sáng màn hình laptop. Để giữ cho màn hình laptop được bền, luôn hoạt động tốt thì cần chú ý bảo vệ, sử dụng và bảo quản đúng cách. Mong rằng bài viết này sẽ mang tới cho bạn các thông tin hữu ích.

31/01/2024 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan