Cách Gõ Dấu Telex Bằng Phần Mềm UNIKEY Miễn Phí

Mục Lục

Thông thường đối với những người mới sử dụng máy tính. Bạn sẽ loay hoay với việc cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính như thế nào? Cách gõ dấu Telex có khó hơn cách gõ dấu trong VNI Window Không?

Dù bạn sử dụng cách gõ chữ có dấu trên máy tính, PC hay trên điện thoại Android, IOS, thì nó cũng đều giống nhau về thao tác. Việc thời buổi này soạn văn bản không dấu sẽ không tránh các sự hiểu lầm sai ý. Để có thể thuận tiện hơn trong việc soạn văn bản, gửi mail, nhắn tin,… Hiện nay có 2 kiểu gõ tiếng Việt phổ biến nhất, đó là kiểu gõ Telex và kiểu gõ VNI. Vậy làm sao có thể gõ văn bản có dấu nhanh nhất được. Hãy tham khảo bài viết này nhé.

Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính Win 10

Thông thường có 2 cách gõ tiếng Việt có dấu được mọi người sử dụng thông dụng nhất là cách gõ dấu trong telexcách gõ dấu trong VNI windows.

Cách gõ tiếng Việt có dấu hệ Telex:

Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính Win 10
Bảng gõ telex

Ví dụ: Cho thuê laptop máy tính đào tạo, tổ chức sự kiện hội nghị = Cho thuee laptop mays tinhs ddaof taoj, toor chwcs suwj kieenj hooij nghij.

Cách gõ tiếng Việt có dấu hệ VNI:

Cách gõ tiếng việt có dấu trên laptop VNI windows 10:
Bảng gõ chữ vni

Ví dụ: Cho thuê laptop máy tính đào tạo, tổ chức sự kiện hội nghị = Cho thue6 laptop may1 tinh1 dao92 tao5, to63 chuc71 su75 kien65 hoi65 nghi5.


Phần mềm Unikey Telex mới nhất hiện nay cho Windows 10

Phần mềm Unikey Telex mới nhất hiện nay cho Windows 10
Phần mềm unikey telex mới nhất hiện nay cho windows 10

Phần mềm Unikey là phần mềm công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính tốt nhất. Được công bố và phát triển bởi tác giả Phạm Kim Long vào ngày 20/6/2001. Hiện tại phần mềm đang thu hút được rất nhiều người sử dụng trong nước và ngoài nước. Đây là phần mềm miễn phí phù hợp hầu hết trên các hệ điều hành máy tính như Win XP, Vista, Win 7, Window 8, Windows 8.1,  Windows 10. Unikey so với nhiều phần mềm gõ tiếng Việt khác đều như nhau, nhưng Unikey lại có lượt download nhiếu nhất vì dung lượng nhẹ, dễ cài đặt và dễ sử dụng, có tính ổn định cao.

Tải Unikey 4.3 RC4 miễn phí – Download UniKey mới nhất cho Win 10, Win 7

Link trần download phần mềm unikey miễn phí Windows 10,7,XP 32bit:

Link trần download phần mềm unikey miễn phí Windows 10,7,XP 64bit/x64:


Hướng dẫn gõ tiếng Việt cho Macbook

Phương pháp 1: Sử dụng phương thức nhập mặc định

Đầu tiên, nhấp vào biểu tượng Apple => chọn System Preferences => Language & Text or International

Hướng dẫn tải phần mềm gõ tiếng việt cho máy tính trên Macbook
Hộp thoại system preferences

Ở màn hình tiếp theo, nhấp vào Input Sources:

Trong màn hình Input Sources, chúng ta sẽ thấy rất nhiều bộ gõ tích hợp Mac OS X, cuộn xuống danh sách và chọn các chế độ gõ tương ứng trong phần Vietnamese Unikey.

Hướng dẫn tải phần mềm gõ tiếng việt cho máy tính trên Macbook
Hướng dẫn tải phần mềm gõ tiếng việt cho máy tính trên macbook

Ngay phía trên góc trên cùng bên phải của màn hình sẽ xuất hiện một bộ bảng chế độ gõ mới, bạn có thể chuyển sang phương thức nhập tiếng Việt Telex hoặc VNI

Phương pháp 2: Sử dụng phần mềm Openkey

Link trần tải phần mềm gõ tiếng việt cho Macbook: https://open-key.org/

Bạn click chọn tải phiên bản tương ứng dành cho hệ điều hành macOS.

Sau khi tải xuống và cài đặt thành công, bạn thao tác cấp quyền nếu được yêu cầu và bắt đầu sử dụng. Nhìn chung thì giao diện và cách sử dụng của Openkey khá giống với Unikey trên Windows.

ICT Sài Gòn cung các cấp thuê thiết bị cntt như: thuê máy tính xách tay, cho thuê máy bàn test game, cho thuê macbook…phục vụ mọi nhu cầu tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, sự kiện và quảng cáo của Khách Hàng.

Cách gõ dấu Telex và VNI cái nào nhanh hơn ?

Cách gõ dấu Telex và Vni cái nào nhanh hơn
Cách gõ dấu telex và vni cái nào nhanh hơn

Đối với 2 cách gõ tiếng Việt thông thường là Telex và VNI mà người Việt Nam chúng ta hay dùng.

Trong đó đối với những người mới sử dụng bàn phím gõ tiếng Việt thì họ thường hay dùng bảng gõ chữ VNI vì nó dễ nhớ. Thông thường ở môi trường tiểu học cơ sở các bạn cũng thường hay dùng bảng gõ Vni để dễ nhớ hơn.

Nhưng đối với những người tiếp xúc với máy tính thường xuyên, công việc thường xuyên dùng máy tính gõ chữ, đặc biệt là nhân viên văn phòng thì họ thường dùng kiểu gõ chữ Telex vì nó giúp cho bạn đánh văn bản cực kỳ nhanh. Bạn có thể sử dụng 10 ngón tay của mình để linh hoạt đánh chữ thay vì đặt những ngón tay lên bàn phím số bên trên.

Đối với thiết bị điện thoại Iphone, hay iPad nó chỉ hỗ trợ gõ tiếng Việt mặt định bằng kiểu gõ Telex. Chỉ có thiết bị Android là hỗ trợ cả 2 kiểu gõ Vni và Telex. Do thế nếu có thể bạn hãy sử dụng cách gõ dấu telex nó sẽ tiện lợi hơn cho bạn rất nhiều.

Ngoài 2 kiểu gõ này ra thì có có một số kiểu gõ khác như: VIQR, Unicode, TCVN3….


Những lưu ý khi gõ tiếng Việt có dấu

 • Các dấu: chấm (.), phẩy (,), hai chấm (: ), chấm phẩy (,) gạch ngang (-), cần gõ liền với chữ đằng trước rồi mới ấn cách (space).
 • Các dấu: đóng mở ngoặc (‘, “, ’, ”) cần gõ cách với chữ đằng trước và liền với chữ đằng sau.

Ví dụ: Cho thuê laptop đào tạo, tổ chức sự kiện hội nghị theo yêu cầu, với cấu hình máy khủng, giá cả hợp lí và đều là các loại máy tính đồng bộ nổi tiếng của các thương hiệu.


Cách chuyển kiểu gõ Telex sang VNI và ngược lại

Bạn hãy bấm chọn vào phần mềm Unikey

Ở phần Kiểu gõ bạn hãy bấm dẫu mũi tên xổ danh sách xuống.

Và hãy chọn kiểu chữ VNI trong danh sách này. Sau đó bấm chọn Đóng. Và bạn hãy kiểm tra xem phần mềm đã được chuyển qua tiếng Việt hay còn chế độ tiếng Anh nhé !

Ngoài ra bạn còn có thể chuyển ngôn ngữ Tiếng Anh sang ngôn ngữ Tiếng Việt bằng phím tắt Ctrl + Shift

Video hướng dẫn Cách Gõ Dấu Telex – VNI Cho Window và Macbook

 

Xem Thêm:

Kết luận

Bài viết trên mình đã chia sẽ đến các bạn tất tần tật về Phần mềm Unikey mới nhất hiện nay cho Windows 10, Hướng dẫn tải phần mềm gõ tiếng việt trên Macbook, Cách gõ dấu trong Telex, Cách gõ dấu trong VNI windows 10, Kiểu gõ Telex và Vni cái nào nhanh hơn ? Những lưu ý khi gõ tiếng Việt có dấu, Cách chuyển từ Telex sang VNI.

Để có thể cùng nhau trao đổi những vấn đề và thắc mắc về kỹ thuật, bạn hãy tham gia Fanpage TẠI ĐÂY để đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm trong kinh nghiệm hỗ trợ bạn.

08/03/2020 | 5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

8 thoughts on “Cách Gõ Dấu Telex Bằng Phần Mềm UNIKEY Miễn Phí”

 1. bình thường thì không sao nhưng khi lên facebook gõ Cách gõ VNI trên Macbook là có dấu gạch chân ở dưới chữ không cách được, xin hãy chỉ cách khắc phục chi tiết được không

  1. ICT Support

   Dạ bạn thử tạm tắt bộ gõ đang dùng đi, sau đó cho chạy lại và kiểm tra lần nữa xem cách gõ có dấu trên máy tính sao bạn nhé.

  1. ICT Support

   Dạ nếu được bạn cho mình xin ảnh màn hình bên bạn phần thông tin này để mình kiểm tra lại xem cách đánh chữ có dấu trên máy tính của bạn nhé.

 2. của mình thì viết chữ cách gõ vni windows thì không sao, mà bật caps lên muốn cách chữ phải bấm phím FN chung với backspace thì mới cách được

  1. ICT Support

   Dạ bạn thử tắt bộ gõ đang dùng, sau đó chạy lại bộ gõ và kiểm tra lần nữa xem cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 10 sao bạn nhé.

  1. ICT Support

   Dạ trường hợp này bạn có thể tham khảo thao tác hướng dẫn cách đánh chữ có dấu trên máy tính mac như trong bài viết trên xem có được không bạn nhé.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Shopping Cart