Laptop lên màn hình nhưng không chạy: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Mục Lục

Laptop lên màn hình nhưng không chạy là một tình huống phổ biến mà những người dùng laptop thường xuyên gặp phải. Vậy nguyên nhân laptop lên màn hình nhưng không chạy là gì? Cách xử lý tình trạng laptop lên màn hình nhưng không chạy ra sao? Hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Những nguyên nhân khiến laptop lên màn hình nhưng không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop mặc dù lên màn hình nhưng vẫn không chạy như:

Lỗi phần cứng khiến máy tính không hoạt động nhưng vẫn lên màn hình

Một số vấn đề về phần cứng bên trong laptop như: Bộ nhớ RAM, ổ cứng hỏng, lỗi, card đồ họa bị hỏng,…có thể là nguyên nhân khiến laptop khởi động hay khởi động chậm hơn so với bình thường hoặc làm cho máy tính không hoạt động nhưng vẫn lên màn hình.

Lỗi phần cứng có thể khiến laptop lên màn hình nhưng không chạy
Lỗi phần cứng có thể khiến laptop lên màn hình nhưng không chạy

Lỗi phần mềm khiến laptop gặp phải tình trạng lên màn hình nhưng không chạy

Các lỗi về phần mềm cũng khiến cho chiếc laptop của bạn không hoạt động ổn định:

 • Hệ điều hành bị lỗi: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến laptop của bạn không thể khởi động chức năng và hệ thống sẽ bị treo tại một màn hình duy nhất.
 • Máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại: Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy bị đơ và phần mềm không hoạt động.
 • Laptop không tương thích với phần mềm hoặc driver mới: Việc cập nhập phần mềm hoặc driver mới có thể không tương thích với laptop của bạn và sẽ gây ra tình trạng laptop không chạy.
 • Cập nhật phần mềm lỗi: Thông thường khi cập nhật phần mềm mới trên laptop không đúng cách, có thể xảy ra các lỗi và gây ra sự cố cho máy tính.
 • Máy nóng và quá tải: Tình trạng này có thể gây ra các sự cố làm máy tính không hoạt động được. Bởi lúc này các phần cứng bên trong máy phải làm việc nhiều hơn và tạo ra nhiều nhiệt độ cao hơn bình thường.
Phần mềm lỗi cũng khiến laptop hoạt động không ổn định
Phần mềm lỗi cũng khiến laptop hoạt động không ổn định

Chẩn đoán sự cố laptop lên màn hình nhưng không chạy qua mã code

Khi laptop gặp phải tình trạng lên màn hình nhưng không chạy, sẽ có mã code hiển thị trên màn hình. Thông qua mã Code này, bạn có thể chẩn đoán được nguyên nhân dẫn tới sự cố laptop lên màn hình nhưng không chạy. Dưới đây là một số mã Code phổ biến thường gặp:

 • KMODE_EXCEPTION_NOT_HANDLED: Lỗi trong quá trình hạt nhân liên quan đến không tương thích hoặc trục trặc thiết bị.
 • NTFS_FILE_SYSTEM: Lỗi ổ đĩa gây ra trong quá trình đọc hoặc ghi, thường là do tính toàn vẹn của dữ liệu trên đĩa hoặc trong bộ nhớ.
 • DATA_BUS_ERROR: Đây là lỗi trong RAM, nguyên nhân có thể là thẻ nhớ không tương thích hoặc bị lỗi.
 • IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL: Lỗi này có thể do driver, dịch vụ hệ thống hoặc phần mềm không tương thích, bị trục trặc .
 • PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA: Một quy trình hệ thống đã đề cập đến địa chỉ bộ nhớ không tồn tại. Có thể do Driver hoặc quy trình hệ thống bị lỗi.
 • CRITICAL_PROCESS_DIED: Lỗi khi hệ thống bị ngừng một hoạt động
 • DPC_WATCHDOG_VIOLATION: Lỗi driver đã lỗi thời hoặc không tương thích với hệ thống.
Chẩn đoán sự cố laptop lên màn hình nhưng không chạy qua mã code
Chẩn đoán sự cố laptop lên màn hình nhưng không chạy qua mã code

Cách sửa laptop lên màn hình nhưng không chạy đơn giản

Nếu laptop của bạn gặp phải tình trạng mặc dù lên màn hình nhưng không chạy thì có thể tham khảo một số cách khắc phục sau:

Gỡ bỏ tất cả phần mềm đã cài

Bạn có thể gỡ bỏ các phần mềm đã cài đặt để loại bỏ sự xung đột giữa các phần mềm hoặc các phần mềm được cài đặt không tương thích với laptop gây ảnh hưởng đến máy tính.

Restart laptop

Khởi động lại laptop được xem là cách giải quyết đơn giản nhất cho mọi vấn đề phần mềm xuất hiện trên laptop. Bạn có thể thực hiện restart laptop bằng cách chọn biểu tượng “ Windows” rối bấm chọn Restart.

Sau đó, chờ khoảng 3 – 5 phút để laptop khởi động lại và kiểm tra xem lỗi lên màn hình nhưng không chạy đã hết chưa.

Có thể khởi động lại laptop
Có thể khởi động lại laptop

Kiểm tra nguồn điện

Hãy tiến hành kiểm tra dây cáp điện và sạc hoặc có thể thử sạc laptop bằng một ổ cắm khác để xem nguồn điện có bị ảnh hưởng hay không.

Kiểm tra màn hình

Có thể thử kết nối laptop bằng một màn hình máy tính khác thông qua cổng VGA, HDMI hoặc DisplayPort để kiểm tra xem màn hình máy tính của bạn có đang bị hỏng hay không. Nếu hình ảnh xuất hiện trên màn hình ngoài, có thể đã bị hỏng màn hình laptop hoặc cáp màn hình.

Kiểm tra RAM và ổ cứng

Nếu bạn là người có kiến thức về linh kiện máy tính thì có thể thực hiện thao tác tháo RAM và ổ cứng. Sau đó, khởi động lại hoặc sử dụng phần mềm kiểm tra lỗi ổ cứng để kiểm tra ổ cứng để khắc phục tình trạng. Hoặc nếu không nắm rõ thì có thể nhờ tới những thợ sửa laptop chuyên nghiệp.

Tháo lắp lại pin cho máy

Nếu pin máy tính có thể tháo rời, khi gặp sự cố máy tính không chạy, bạn có thể thực hiện tháo pin ra và lắp lại. Đối với những loại laptop thông thường, bạn có thể ngắt kết nối pin và cáp nguồn trong một vài phút.

Lưu ý: Nên tắt nguồn máy tính trước khi thực hiện tháo lắp pin.

Tắt update windows

Khi Windows update thường xuyên cũng có thể xảy ra tình trạng máy tính bị lỗi. Chính vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên tạm thời tắt các cập nhật  Windows và kiểm tra xem máy tính có khởi động lại như bình thường hay không bằng cách:

 • Bước 1: Truy cập phần “Cài đặt” trên Windows bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows + I”
 • Bước 2: Chọn biểu tượng “Update & Security” trong cửa sổ “Settings”
 • Bước 3: Trong tab “Windows Update”, di chuyển xuống phần “Advanced options”. Trong phần “Pause updates” (Tạm dừng cập nhật), bạn tiến hành chọn một khoảng thời gian tạm thời để tắt cập nhật Windows
 • Bước 4: Sau khi đã tạm dừng cập nhật, thực hiện khởi động lại laptop.
Tắt tính năng tự động cập nhật windows
Tắt tính năng tự động cập nhật windows

Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Việc tắt các ứng dụng chạy ngầm giúp xác định chính xác xem có ứng dụng nào chạy ngầm, gây ra xung đột hoặc làm máy tính chậm trễ hay không. Để tắt các ứng dụng chạy ngầm bạn có thể thực hiện theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập “Task Manager” bằng cách nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Shift + Esc”
 • Bước 2: Chọn tab “Startup” để xem danh sách các ứng dụng chạy ngầm cùng với trạng thái hoạt động của chúng. Sau đó nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn “ Disable” để tắt các ứng dụng không cần thiết.
 • Bước 3: Tiến hành khởi động lại laptop xem thử máy tính còn bị lỗi laptop lên màn hình nhưng không chạy hay không

Xóa tất cả tập tin rác

Việc xóa tập tin rác là một biện pháp đơn giản nhằm giúp tăng tốc hiệu suất máy tính và giải phóng dung lượng.

> Bài viết liên quan

Thường xuyên diệt virus

Có thể cài đặt các phần mềm diệt virus để giảm thiểu nguy cơ từ các phần mềm độc hại xuất hiện từ các trang web trên internet.

Thường xuyên diệt virus cho laptop để thiết bị luôn hoạt động ổn định
Thường xuyên diệt virus cho laptop để thiết bị luôn hoạt động ổn định

Loại bỏ những phần cứng

Việc thêm RAM hoặc ổ cứng không phù hợp với laptop có thể khiến chúng gây xung đột với nhau. Chính vì thế, để tránh xảy ra lỗi bạn nên chọn các linh kiện phù hợp với laptop của mình hoặc có thể nhờ nhân viên kỹ thuật có kiến thức kỹ, năng chuyên môn loại bỏ đi những phần cứng không phù hợp với máy.

Gỡ bỏ phần mềm bị lỗi

Gỡ bỏ phần mềm bị lỗi có thể là giải pháp hiệu quả trong việc khắc phục vấn đề khi laptop lên màn hình nhưng không chạy. Bởi các phần mềm bị lỗi có thể gây xung đột hoặc tác động tiêu cực đến hệ thống máy tính làm laptop không thể hoạt động đúng cách.

Ngắt kết nối ngoài của laptop

Các thiết bị ngoài của máy tính như: USB, thiết bị mạng, thiết bị đồng bộ,…có thể gây xung đột với nhau và tác động tiêu cực khiến hệ thống máy tính không hoạt động đúng cách. Để tránh xảy ra tình trạng laptop lên màn hình nhưng không chạy, cần ngắt kết nối ngoài của laptop ngay lập tức.

Tắt các ứng dụng hay khởi động cùng với máy tính

Khi không sử dụng các phần mềm, ứng dụng nữa, bạn có thể tắt các ứng dụng để tránh tình trạng quá tải, laptop bị chậm, giật lag, lên màn hình nhưng không hoạt động.

Để tắt các ứng dụng hay khởi động cùng laptop, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Vào phần Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I
 • Bước 2: Click chọn Apps
 • Bước 3: Chọn Startup và nhấp chuột vào nút màu xanh tại phần mềm để tắt các ứng dụng mà bạn muốn

Loại bỏ những phần cứng khi được lắp thêm các thiết bị mới

Việc lắp thêm các thiết bị mới như: ổ cứng, bộ nhớ RAM, card âm thanh hay card đồ họa có thể dẫn đến xung đột phần cứng hoặc lỗi phần cứng khác trên máy tính. Chính vì thế, để khắc phục tình trạng laptop lên màn hình nhưng không chạy bạn cần tắt máy tính và ngắt kết nối với nguồn điện và khởi động lại máy tính để xem vấn đề đã giải quyết được hay chưa.

Mang laptop đến trung tâm bảo hành, sửa chữa

Khi đến trung tâm bảo hành sửa chữa, laptop của bạn sẽ được kiểm tra một cách kỹ lưỡng để xác định tình trạng gặp phải và được tiến hành sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện bị hỏng một cách nhanh chóng. Từ đó giúp máy tính nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường.

Có thể mang laptop tới trung tâm bảo hành để khắc phục sự cố laptop bị lỗi
Có thể mang laptop tới trung tâm bảo hành để khắc phục sự cố laptop bị lỗi

Cách khắc phục sự cố laptop không chạy khi không thể khởi động lại Windows

Bạn có thể khắc phục sự cố laptop không chạy khi không thể khởi động lại Windows bằng cách: chạy Startup Repair, sử dụng System Restore, Chạy Command Prompt để khôi phục Registry,…

Chạy Startup Repair

Để chạy Startup Repair, bạn có thể thực hiện theo trình tự sau: Troubleshoot > Advanced Options > Startup Repair.

Sử dụng System Restore

System Restore được thiết kế nhằm bảo vệ và hoàn nguyên hệ điều hành (OS) về trạng thái trước đó. Do đó, khi có lỗi laptop không chạy khi không thể khởi động lại windows, đứng máy, bạn có thể sử dụng chúng để khôi phục lại trạng thái ban đầu theo những bước sau:

 • Bước 1: Chọn Start và đi đến Control Panel
 • Bước 2: Tìm kiếm Control Panel for Recovery, sau đó tiếp tục chọn theo trình tự Recovery > Open System Restore > Next
 • Bước 3: Chọn điểm khôi phục liên quan đến ứng dụng, sau đó chọn Next > Finish.

Chạy Command Prompt để khôi phục Registry

Bước 1: Nhấp vào Command Prompt, sau đó cung cấp thông tin để đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bước 2: Khi xuất hiện các chương trình chạy lệnh bạn tiến hành nhập các lệnh sau theo quy định:

 • C:
 • CD Windows\System32
 • CD config
 • DIR
 • CD regback
 • DIR CD..
 • REN default default1
 • ren sam sam1
 • ren security security1
 • ren software software1
 • ren system to system1
 • CD regback
 • copy * c:\windows\system32\config

Bước 3: Nhập thoát và chọn tắt máy. Tiếp tục khởi động lại laptop và xem có xảy ra lỗi nữa hay không.

Chạy Command Prompt để khôi phục lại cài đặt ban đầu
Chạy command prompt để khôi phục lại cài đặt ban đầu

Cài đặt lại Windows

Cài đặt lại Windows được xem là giải pháp cuối cùng bởi khi thực hiện giải pháp này sẽ làm xóa sạch tất cả dữ liệu được lưu trữ trên máy. Lưu ý, trước khi cài đặt lại Windows, hãy thực hiện sao lưu mọi thứ trước khi xóa Windows và cài đặt lại một phiên bản mới.

> Tham khảo:

Có nên tự sửa lỗi laptop lên màn hình nhưng không chạy không?

Như ở trên, ICT Sài Gòn cũng đã bật mí tới bạn đọc những cách khắc phục tình trạng laptop lên màn hình nhưng không chạy đơn giản, nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những phương pháp đó ngay tại nhà để tiết kiệm thời gian, chi phí.

Trong trường hợp máy tính vẫn bị lỗi thì bạn nên mang laptop đến các trung tâm sửa chữa uy tín. Tại đây đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng laptop lên màn hình nhưng không chạy một cách nhanh chóng, tránh những sai sót không đáng có.

Trong trường hợp lỗi nhẹ thì hoàn toàn có thể tự sửa laptop tại nhà
Trong trường hợp lỗi nhẹ thì hoàn toàn có thể tự sửa laptop tại nhà

Cách sử dụng laptop đúng cách để tránh tình trạng đơ màn hình

Để tránh tình trạng laptop bị đơ màn hình, bạn có thể tham khảo một số cách sử dụng sau:

 • Không để máy tính quá nóng: Việc để máy tính quá nóng có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất. Lâu dần sẽ bị đứng máy đột ngột khiến máy rơi vào tình trạng đơ màn hình.
 • Thường xuyên sử dụng phần mềm diệt virus: Điều này tránh laptop bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại dẫn đến nên đơ máy.
 • Kiểm tra và cập nhật driver: Đây được coi là một cách đơn giản và hiệu quả để giảm thiểu tình trạng máy tính bị đơ màn hình, giật lag nhẹ.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan tới cách khắc phục sự cố laptop lên màn hình nhưng không chạy. Hy vọng, những thông tin được ICT Sài Gòn chia sẻ ở bài viết giúp bạn đọc có thể khắc phục được tình trạng laptop lên màn hình nhưng không chạy một cách nhanh chóng, hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

03/02/2024 | Đánh giá post
Picture of Phan Văn Tâm
Phan Văn Tâm
Mình là phó phòng kỹ thuật tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé. Kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan