Quy Trình Bảo Trì Máy Tính Chi Tiết [CHUẨN KỸ THUẬT]

Mục Lục

Máy tính là thiết bị điện tử được sử dụng rất nhiều trong đời sống và công việc hiện nay. Thiết bị này trở thành công cụ hỗ trợ công việc, học tập cần thiết mỗi ngày. Đi cùng với cường độ sử dụng cao thì người dùng cũng cần bảo dưỡng thiết bị định kỳ để đảm bảo chất lượng. Vậy quy trình bảo trì máy tính diễn ra như thế nào? Hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quy Trinh Bao Tri May Tinh
Quy trình bảo trì máy tính từ a – z

Quy Trình Bảo Trì Phần Cứng Máy Tính

Quy trình bảo trì máy tính sẽ được chia làm 2 phần cụ thể: bảo trì phần cứng và bảo trì phần mềm. Mỗi bộ phận đều được thực hiện đúng quy trình và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Với phần cứng máy tính, cách bảo trì sẽ được thực hiện lần lượt theo từng bước như sau:

Vệ sinh bên trong máy tính

Vệ sinh bên trong máy tính là bước đầu tiên của quy trình bảo trì bảo dưỡng. Tại bước này, nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện các khâu như kiểm tra các cổng kết nối, giắc cắm để phát hiện những tình trạng như hư hỏng, chập điện,… Tiến hành tháo lần lượt những dây cắm vào nguồn điện, dây kết nối và tháo lần lượt các bộ phận như RAM, HDD,… ra khỏi thùng máy tính.

Sử dụng cọ mềm và thiết bị thổi bụi để làm sạch thùng máy. Tại các vị trí như khe cắm cần dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh. Kiểm tra bộ phận tản nhiệt, nếu không đáp ứng nhu cầu sử dụng cần tiến hành thay mới. Sau khi đã hoàn thành bước vệ sinh thì tiến hành lắp đặt lại các linh kiện vào vị trí ban đầu.

Quy Trinh Bao Tri May Tinh - vệ sinh phần cứng bên trong
Dùng cọ để vệ sinh phần cứng bên trong

Vệ sinh bên ngoài thùng của máy tính

Sau khi hoàn thành bước vệ sinh bên trong cần tiến hành vệ sinh bên ngoài. Các kỹ thuật viên cần sử dụng thiết bị chuyên dụng để thổi sạch bụi bẩn bám trên thùng máy. Tại các khe cắm cần sử dụng cọ chải đều và sâu vào bên trong. Dùng khăn lau sạch kết hợp cùng dung dịch rửa chuyên dụng. 

Cuối cùng sẽ sử dụng khăn sạch và khô lâu lại một lần nữa. Điều này đảm bảo cho thùng máy tính sạch và khô ráo. 

Quy Trinh Bao Tri May Tinh - Vệ sinh thùng máy bên ngoài
Dùng dung dịch rửa chuyên dụng để vệ sinh thùng máy bên ngoài

Vệ sinh các thiết bị ngoại vi của máy tính

Các thiết bị ngoại vi của máy tính rất dễ bị bám bụi bẩn trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, trong quy trình bảo dưỡng máy tính không thể thiếu bước vệ sinh thiết bị ngoại vi. Bàn phím cần được lật úp lại và tiến hành gõ nhẹ trên bề mặt. Bước này sẽ giúp loại bỏ bớt phần bụi bẩn bám vào các khe hở của bàn phím. 

Sau đó sử dụng cọ chổi để làm sạch những bụi li ti bám vào kẽ nút bàn phím. Sử dụng nước rửa chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn. Sau đó đừng quên lau khô lại với khăn sạch.

Đối với chuột máy tính có thể tháo rời con lăn để vệ sinh kỹ lưỡng hơn. Làm sạch bộ phận rulo. Như vậy, chuột có thể hoạt động êm ái, mượt mà không bị kẹt cứng.

Quy Trinh Bao Tri May Tinh 8 - Bảo trì thiết bị ngoại vi của máy tính
Bàn phím và chuột là các thiết cần được bảo trì

Vệ sinh màn hình của máy tính

Quy trình bảo trì máy tính còn tiến hành vệ sinh màn hình. Với màn hình cần được làm sạch với nước rửa chuyên dụng. Sử dụng nước rửa sẽ góp phần giúp cho màn hình sạch và sáng hơn rất nhiều. Sau cùng là sử dụng khăn khô lau sạch màn hình thêm một lần nữa.

Kiểm tra lại phần cứng máy tính

Các kỹ thuật viên cần kiểm tra lại phần cứng máy tính sau khi hoàn thành bước vệ sinh. Tiến hành lắp đặt tất cả các thiết bị về vị trí ban đầu. Sắp xếp lại dây mạng, nguồn,… để tạo sự gọn gàng, ngăn nắp.

Tiếp theo tiến hành khởi động lại máy tính, kiểm tra hệ thống quạt làm mát. Khởi động máy để kiểm tra lại hoạt động của các thiết bị ngoại vi. Khi tất cả hoạt động bình thường có nghĩa bạn đã hoàn thành bước vệ sinh phần cứng của máy tính.

Dich Vu Bao Tri May Tinh - Kiểm tra hoạt động của phần cứng máy tính

Xem thêm: Bảo trì máy tính Uy Tín Chuyên Nghiệp Số #1 Tại TPHCM

Quy Trình Bảo Trì Phần Mềm Máy Tính

Quy trình bảo trì máy tính còn diễn ra ở phần mềm.  Quy trình bảo trì phần mềm của máy tính vô cùng quan trọng. Các bước thực hiện cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ.  Đảm bảo làm sạch máy tính nhưng không gây ảnh hưởng đến dữ liệu, thông tin được lưu trữ bên trong. Chính vì vậy, công đoạn vệ sinh này đòi hỏi các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và lành nghề thực hiện.

Quy Trinh Bao Tri May Tinh 1

Dọn sạch các tập tin rác trong máy tính

Bước này giúp tối ưu hóa hệ điều hành của máy tính hiệu quả. Các tập tin, file rác được loại bỏ hoàn toàn. Đi cùng với đó là loại bỏ những ứng dụng, dịch vụ, phần mềm không cần thiết tồn tại trên máy tính. Đảm bảo giảm bớt dung lượng để máy tính hoạt động nhanh, êm ái hơn. Tối ưu hóa tốc độ truyền tải của internet, phục vụ công việc học tập hiệu quả hơn.

Kiểm tra lại hệ thống diệt virus, nâng cao bảo mật cho máy tính

Bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng đối với người dùng máy tính. Với mỗi máy tính đều sẽ được cài đặt phần mềm bảo mật, diệt virus riêng. Các kỹ thuật viên khi bảo trì hệ thống máy tính thì không thể thiếu được bước này.

Quy trình này sẽ bao gồm các công đoạn như xây dựng bức tường lửa để ngăn chặn virus, hacker xâm nhập, loại bỏ các phần mềm khả nghi,… Cập nhật phiên bản diệt virus mới nhất.

Quy Trinh Bao Tri May Tinh - Diệt virus cho máy tính
Quét và diệt virus giúp máy tính hoạt động an toàn

Kiểm tra hệ điều hành của máy tính

Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng từng mục, ổ đĩa trên hệ thống của máy tính. Các bước kiểm tra này giúp phát hiện những yếu tố có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu tới máy tính. Tiến hành cho chạy thử những chương trình được cài đặt trên máy tính, đảm bảo các chương trình hoạt động tốt, không gây hại.

Nếu máy tính có lỗi phát sinh cần xử lý nhanh. Đáp ứng các yêu cầu mới của khách hàng như cài đặt thêm phần mềm, cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành,… Cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Sao lưu các dữ liệu

Trong quy trình bảo trì máy tính còn có thêm bước sao lưu dữ liệu máy tính. Tuy nhiên, với bước này kỹ thuật viên cần hỏi ý kiến của khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý mới bắt đầu thực hiện. Sau khi hoàn thành cần kiểm tra lại để đảm bảo chắc chắn dữ liệu đã được sao lưu đầy đủ.

Quy Trinh Bao Tri May Tinh - sao lưu dữ liệu
Sao lưu các dữ liệu quan trọng

Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ máy tính

Sau khi hoàn thành cách bảo trì máy tính, kỹ thuật viên cần kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ hệ thống. Các thiết bị, bộ phận của máy tính sau bảo trì cần đảm bảo hoạt động tốt, nhanh và mượt. Chế độ bảo mật được nâng cao, tránh tình trạng rủi ro bị mất thông tin, dữ liệu quan trọng.

Xem thêm: Dịch vụ bảo trì máy tính Long An chuyên nghiệp, giá tốt nhất

Đơn Vị Bảo Trì Máy Tính Chuyên Nghiệp Tại TPHCM 

Quy trình bảo trì máy tính cần được thực hiện định kỳ. Công việc này nhằm đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động tốt, không gây ảnh hưởng xấu tới người dùng. Tuy nhiên, nên bảo dưỡng máy tính định kỳ ở đâu uy tín vừa có mức chi phí hợp lý?

Dich Vu Bao Tri May Tinh Banner 02 Ict Saigon

Cái tên được nhiều người dùng tin tưởng và lựa chọn chính là ICT Sài Gòn. Là đơn vị có thời gian hoạt động dài và được biết đến rộng rãi, ICT Sài Gòn tạo cho khách hàng niềm tin lớn. Đến với ICT Sài Gòn, khách hàng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ 24/7. Các kỹ thuật viên luôn sẵn sàng để hỗ trợ và phục vụ khách hàng trong việc bảo dưỡng máy tính. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị qua nhiều hình thức khác nhau như điện thoại, zalo hay email,… 
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp cùng trình độ cao sẽ giải quyết mọi vấn đề thắc mắc của khách hàng. Đi cùng với đó nhân viên còn đến tận nơi giúp khách hàng bảo trì bảo dưỡng bất cứ lúc nào và ở đâu.
 • Mức chi phí hợp lý là ưu điểm lớn của ICT Sài Gòn.  Khách hàng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí bởi báo giá tại đây vô cùng hợp lý cũng như cạnh tranh nhất trên thị trường.
 • Hệ thống quản lý hiện đại, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Ngoài ra khách hàng còn có thể nắm bắt tình trạng thiết bị của mình chi tiết và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình bảo trì máy tính. Hy vọng rằng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về quy trình để bảo trì bảo dưỡng trọn vẹn cho máy tính. Hãy đến với ICT Sài Gòn để được phục vụ và hỗ trợ nhanh chóng, uy tín.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH DV ICT Sài Gòn

 • Trụ sở chính tại: 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Quận 1, TP.HCM
 • Địa chỉ (Showroom): 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 0906 652 739
 • Điện thoại: 0938 928 258
 • Email: info@ictsaigon.vn
 • MST: 0314164055
 • Website: https://ictsaigon.vn
 • Website: https://ictsaigon.com.vn

Xem thêm một số bài viết khác

28/10/2022 | Đánh giá post
Picture of Hoàng Hồ
Hoàng Hồ
Hiện là chuyên viên phụ trách nội dung cho website công ty ICT Sài Gòn. Bạn đọc nếu có ý kiến cần đóng góp hoặc thắc mắc cần giải đáp đừng quên để lại comment bên dưới bài viết nhé hoặc kết nối trực tiếp với mình tại đây.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan