Hướng Dẫn Cách Bảo Trì Và Nâng Cấp Máy Tính Đơn Giản

Mục Lục

Cách bảo trì và nâng cấp máy tính? Tại sao sao phải bải bảo trì, nâng cấp máy tính? Chúng ta sử dụng máy tính cho nhiều mục đích, từ công việc đến giải trí và giao tiếp. Để đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định và hiệu quả, việc bảo trì và nâng cấp máy tính đều đặn là rất quan trọng. Nhưng bạn đã biết cách bảo trì và nâng cấp hiệu quả chưa? Hãy cùng ICT Sài Gòn tìm hiểu cách bảo trì và nâng cấp máy tính đơn giản thông qua bài viết bên dưới nhé! 

Cách bảo trì và nâng cấp máy tính như thế nào?

Chống phân mảnh ổ cứng

Cách bảo trì và nâng cấp máy tính đầu tiên chúng ta không thể không nhắc đến đó là ổ cứng. Ổ cứng là thành phần quan trọng nhất của máy tính, chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, theo thời gian dài sử dụng, ổ cứng có thể bị phân mảnh, gây ra nhiều vấn đề như truy xuất dữ liệu chậm, máy tính bị đứng, thậm chí ổ cứng bị kém đi.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Trên hệ điều hành Windows, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Defragment được tích hợp sẵn. Công cụ này giúp cho ổ cứng có thể hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chống phân mảnh ổ cứng chỉ hiệu quả đối với ổ đĩa cứng HDD. Đối với ổ SSD, các file dữ liệu được lưu trữ theo một cách khác, không cần phân mảnh ổ cứng.

Thường xuyên dọn dẹp hệ thống

Thường xuyên dọn dẹp hệ thống sẽ giúp máy tính của bạn như loại bỏ những tệp tin rác, các file tạm thời, lịch sử tìm kiếm,… Những tệp tin này không chỉ chiếm dung lượng lưu trữ mà còn khiến máy tính của bạn chậm chạp, dễ gặp sự cố.

Thường xuyên dọn dẹp hệ thống của máy tính
thường xuyên dọn dẹp hệ thống của máy tính

Bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn dẹp hệ thống chuyên dụng để giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Một số phần mềm dọn dẹp hệ thống phổ biến như CCleaner, Glary Utilities,…

Việc dọn dẹp hệ thống máy tính nên được thực hiện thường xuyên. Việc này sẽ giúp máy tính của bạn luôn khỏe mạnh, hoạt động trơn tru, kéo dài tuổi thọ cho máy tính.

Xem thêm: Tại Sao Cần Phải Bảo Trì Phần Mềm Máy Tính?

Chú ý khi cập nhật Windows

Cách bảo trì và nâng cấp máy tính đơn giản hơn đó là cập nhập phần mềm. Cập nhật Windows là một việc cần thiết để đảm bảo hệ thống của bạn luôn được bảo mật và hoạt động ổn định. Tuy nhiên, có thể gây ra một số vấn đề, chẳng hạn như xung đột với phần mềm hoặc phần cứng, lỗi hệ thống hoặc thậm chí là làm hỏng dữ liệu của bạn.

Để tránh những rủi ro này, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi cập nhật Windows. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn cập nhật Windows:

 • Kiểm tra xem thiết bị của bạn có tương thích với bản cập nhật mới không
 • Đọc kỹ các thông tin về bản cập nhật, bao gồm tính năng mới, bản vá lỗi và các vấn đề khác.
 • Sao lưu dữ liệu của bạn trước khi cập nhật.

Xem thêm: Kỹ Thuật Sửa Chữa, Lắp Ráp Cài Đặt Và Bảo Trì Máy Tính 2024

Chú ý khi cập nhật phần mềm, firmware, driver

Cũng như việc cập nhật lại hệ điều hành, mặc dù cập nhật một số phần mềm sẽ được cải tiến một số những tính năng mới. Đôi khi các bản phần mềm mới có thể gây ra những lỗi xung đột phần mềm hoặc thậm chí là tạo ra một lỗ hổng mà hacker có thể khai thác thông tin của bạn. Ngoài những phần mềm diệt virus thì phần mềm driver bạn nên chú ý khi cập nhật thường xuyên.

Luôn cập nhật chương trình diệt virus

Ngày nay các cuộc tấn công mạng lây nhiễm virus, malware,… ngày càng trở nên tinh vi và khó phát hiện hơn. Để phòng tránh những nguy cơ này, người dùng cần luôn cập nhật chương trình diệt virus thường xuyên sẽ giúp quét và loại bỏ các mã độc, phần mềm độc hại,… xâm nhập vào máy tính. Tuy nhiên để việc dọn dẹp virus tốt và hiệu quả, bạn nên chọn lọc những phần mềm tốt sẽ bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn.

Kiểm tra nhiệt độ phần cứng

Nhiệt độ máy tính quá cao ở phần cứng là nguyên dẫn dẫn đến hoạt động máy tính không được hiệu quả. Vì vậy, để bảo vệ máy tính của mình, bạn nên kiểm tra nhiệt độ phần cứng đặc biệt là nhiệt độ CPU, GPU,… Bạn có thể sử dụng phần mềm như Speccy, Core Temp, giúp bạn dễ kiểm soát được nhiệt độ của máy tính của mình.

ICT Sài Gòn - Đơn vị bảo trì máy tính uy tín, chất lượng
vệ sinh thiết bị máy tính thường xuyên đảm bảo máy tính hoạt động hiệu quả

Xem thêm: Mẫu hợp đồng bảo trì máy tính cho doanh nghiệp mới nhất 2024

Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh thiết bị máy tính của bạn thường xuyên giúp các thiết bị không bị đóng bụi, phát hiện những vật thể lạ kẹt trong máy sẽ giúp cho những linh kiện có không gian hoạt động, không bị nóng máy. Trong lúc vệ sinh thiết bị máy tính, đồng thời tra keo tản nhiệt CPU để luôn giữ bộ phận quan trọng này hoạt động ở mức độ thấp nhất có thể.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Sao lưu dữ liệu thường xuyên là việc quan trọng nhất giúp bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình. Có nhiều cách sao lưu dữ liệu như sao lưu cục bộ, sao lưu đám mây, sao lưu lan truyền. Bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên ít nhất một lần trên một tuần.

Kiểm tra các kết nối ngoài và kết nối nội bộ

Khởi động hệ thống máy tính và kiểm tra xem các kết nối ngoài và kết nối nội bộ. Kiểm tra lại các cài đặt ẩn và kết nối của phần mềm. 

Hãy kiểm tra mức tải của cáp. Quá nhiều cáp hoặc kết nối quá tải có thể gây ra các vấn đề như quá nhiệt, hỏng hóc hoặc ngắt kết nối hệ thống.

Do đó để tránh các vấn đề có thể xảy ra, bạn hãy đảm bảo rằng sử dụng các cáp có kích thước phù hợp với thiết bị máy tính của mình. Bạn cũng nên dự trữ một số lượng cáp dự phòng để có thể thay thế khi cần thiết nhé.

Đảm bảo môi trường hoạt động sạch

Các thiết bị trong hệ thống máy tính luôn có một giới hạn về nhiệt độ nhất định. 

Nhiệt độ cao sẽ khiến cho hệ thống máy tính không được làm mát, hậu quả các hệ thống sẽ không thể được làm mát hiệu quả, dẫn đến quá nhiệt và hư hỏng.

Trong môi trường sản xuất, khói và bụi có thể bám vào các quạt làm mát, khiến chúng không thể hoạt động hiệu quả, điều này làm tăng nhiệt độ của hệ thống.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy tính, cần có biện pháp cách ly hệ thống.

Xem thêm: Bảo trì máy tính là gì ? Lợi ích của việc bảo trì máy tính

ICT Sài Gòn – Đơn vị bảo trì máy tính uy tín, chất lượng 

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, ICT Sài Gòn chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín chuyên hỗ trợ quy trình bảo trì máy tính tại TP HCM. Tại đây, chúng tôi mang đến cho khách hàng đa dạng các dịch vụ khác nhau như: Bảo trì máy tính, sửa chữa máy tính, cài đặt phần mềm ứng dụng,…

Quá trình bảo trì máy tính tại ICT được diễn ra và thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tay nghề cao và quy trình rõ ràng để hỗ trợ cho khách hàng giải quyết các khó khăn liên quan đến các thiết bị máy tính. Điều này giúp đảm bảo rằng các hệ thống máy tính tại của bạn luôn hoạt động ổn định và quản lý thông tin khách hàng một cách tốt nhất.

ICT Sài Gòn - Đơn vị bảo trì máy tính uy tín, chất lượng
ict sài gòn – đơn vị bảo trì máy tính uy tín, chất lượng

Trong suốt những năm vừa qua, ICT Sài Gòn may mắn khi được khách hàng tin tưởng và đánh giá 5 sao chất lượng. Đó cũng chính là sứ mệnh của chúng tôi, cam kết luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Tại ICT Sài Gòn, chúng tôi có:

 • Dịch vụ hỗ trợ tận tâm 24/7: Mang đến giải pháp bảo trì máy một cách toàn diện và nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi. Thông qua các nền tảng ứng dụng từ xa như Ultraviewer, Zalo, Email hay thậm chí qua các cuộc điện thoại. 
 • Hệ thống quản lý hiện đại 4.0: Giúp chúng tôi và khách hàng theo dõi tình trạng hoạt động của máy tính. Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của ICT Sài Gòn.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm: Chúng tôi luôn tự hào về đội ngũ kỹ thuật viên của mình. Kỹ thuật viên có tay nghề cao, được trang bị đầy đủ kiến thức trong lĩnh vực công nghệ máy tính, giúp khách hàng giải quyết triệt để những nỗi lo.
 • Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí: Tối ưu hoá thời gian và chi phí là một yếu tố quan trọng đối với khách hàng.Chính vì thế, mục tiêu của chúng tôi là giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí một cách tối đa và các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm và dịch vụ của ICT Sài Gòn.

Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc muốn biết thêm chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay. Đội ngũ nhân viên của ICT Sài Gòn sẽ đồng hành cùng bạn, tư vấn một cách cụ thể về cách bảo trì và nâng cấp máy tính và đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn ổn định và hoạt động tốt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TM DV ICT SÀI GÒN

 • CN (VPGD): 232 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Email: info@ictsaigon.vn
 • Tư vấn : 0938928258
 • Facebook : Facebook.com/ictsaigon.vn

Xem thêm:

18/11/2023 | Đánh giá post
Picture of Bùi Trung Nghĩa
Bùi Trung Nghĩa
Mình là chuyên viên kỹ thuật máy tính tại công ty ICT SÀI GÒN, chuyên phụ trách nội dung bài đăng và hỗ trợ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ. Bạn đọc nếu câu hỏi cần giải đáp đừng ngần ngại để lại comment bên dưới bài viết nhé!

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Shopping Cart